Bơm công nghiệp là gì? Các loại bơm công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Việc sử dụng máy bơm ngày càng trở nên phổ biến hơn trong ngành công nghiệp ngày nay. Khi có nhu cầu sử dụng, cần phải đưa ra đánh giá và phân tích các loại bơm để có thể lựa chọn loại phù hợp với mục đích sử dụng. Để có thể đưa ra lựa chọn cần phụ thuộc vào các yếu tố như mức độ quan trọng của quá trình, loại chất cần bơm, lưu lượng, áp suất, nhiệt độ và vị trí lắp đặt,….

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy thông tin về máy bơm công nghiệp là gì, các loại bơm công nghiệp phổ biếnứng dụng.

Máy bơm công nghiệp là gì?

Máy bơm công nghiệp là bơm chuyên dụng bơm hút, vận chuyển chất lỏng, chất sệt, chất bột với công suất và quy mô lớn. Bơm công nghiệp sử dụng năng lượng từ động cơ điện, nhiệt, khí nén hoặc các nguồn năng lượng khác để hoạt động, cho phép chất lỏng được vận chuyển từ nơi này đến nơi khác.

Máy bơm công nghiệp là một thiết bị quan trọng được ứng dụng trong trong các quá trình sản xuất hoặc xử lý công nghiệp, tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng và ngành nghề. Máy bơm công nghiệp được sử dụng để bơm một hoặc nhiều loại sản phẩm khác nhau trong các ứng dụng công nghiệp. 

Máy bơm màng GODO trong công nghiệp xử lý nước thải

Máy bơm màng GODO trong công nghệ xử lý nước thải

Đặc điểm của máy bơm công nghiệp

 • Máy bơm công nghiệp thường có công suất lớn để đáp ứng được nhu cầu, mục đích của các đơn vị sử dụng (Công trình, xây dựng, xử lý nước thải, sản xuất…)
 • Máy bơm công nghiệp được thiết kế linh hoạt, hoạt động bền bỉ, tuổi thọ cao, có khả năng chống chịu các môi trường khắc nghiệt,… 
 • Máy bơm công nghiệp được thiết kế đa dạng về hình dáng và kích thước, mỗi một loại có cấu tạo và các hoạt động khác nhau.
 • Bơm công nghiệp được chế tạo bằng nhiều chất liệu khác nhau: nhựa PP, inox, gang, hợp kim nhôm, PVDF… đáp ứng được các yêu cầu khác nhau, cho từng chất lỏng và từng môi trường hoạt động.
 • Khả năng đẩy cao, đẩy xa của các loại bơm này cũng rất mạnh mẽ. Đa dạng về kích thước đường kính ống hút xả, có thể đẩy cao hàng trăm mét, với công suất rất lớn có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn m3/h.

Xem thêm: Bạn hiểu gì về máy bơm chất lỏng đặc

Ứng dụng của máy bơm công nghiệp

Mỗi một loại bơm công nghiệp được nhà sản xuất thiết kế để đáp ứng theo nhu cầu của người sử dụng, nên máy bơm công nghiệp rất đa dạng về chủng loại và ứng dụng. Tùy thuộc vào loại máy bơm, các ứng dụng phổ biến có thể bao gồm:

 • Bơm nước công nghiệp
 • Bơm hóa chất
 • Bơm các loại chất lỏng công suất lớn
 • Bơm thực phẩm, nước giải khát
 • Bơm các nguyên liệu phục vụ quá trình sản xuất sơn, chất tẩy rửa…..

Ứng dụng của máy bơm công nghiệp (1)

Ứng dụng của máy bơm công nghiệp

Đặc biệt, bơm công nghiệp được ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau:

Nông nghiệp

Máy bơm được sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp có thể được sử dụng để cung cấp nước cho chăn nuôi, tạo điều kiện tưới tiêu, bơm bùn, rửa áp lực cho chuồng gia súc, bơm thức ăn chăn nuôi,…

Xây dựng

Các hoạt động xây dựng dựa vào các máy bơm khác nhau để giảm thiểu rủi ro ngập lụt, duy trì các địa điểm xây dựng và cung cấp nước có áp suất để làm sạch, bơm xi măng…

Trang trí, sơn bề mặt, nội thất

Ứng dụng trong sản xuất sơn, phun sơn phủ,..

Chữa cháy

Máy bơm rất quan trọng để duy trì nước có áp suất trong các hệ thống dập lửa khẩn cấp. Xe cứu hỏa cũng sử dụng máy bơm để kéo nước từ hệ thống thành phố qua các họng nước.

Phòng chống lũ lụt

Máy bơm hút bể phốt công nghiệp và các máy bơm chìm khác rất quan trọng trong việc ngăn chặn lũ lụt.

Công nghiệp

Các ứng dụng cho máy bơm trong lĩnh vực công nghiệp là rất lớn, chẳng hạn như hóa chất trong quá trình di chuyển, hỗ trợ quá trình sản xuất, cấp liệu cho lò hơi, tăng áp, lọc, bơm nguyên liệu sản xuất công nghiệp, bơm chiết rót thành phẩm…

Xử lý nước sạch, nước thải thành phố

Các hệ thống nước thành phố phức tạp chủ yếu dựa vào một hệ thống máy bơm phức tạp để duy trì áp lực nước trong toàn bộ mạng lưới nước.

Nước thải và chất thải

Máy bơm tạo điều kiện di chuyển nhiều loại chất thải lỏng và rắn, sử dụng trong các máy ép bùn khung bản, xử lý nước thải tập trung…

Khai thác hầm mỏ, cơ khí

Bơm chất lỏng trong môi trường hầm mỏ, bơm chuyển bùn, xử lý nước thải…

Ngoài ra còn rất nhiều ứng dụng khác chưa kể đến: ứng dụng trong tự động hóa, trong luyện kim,…

Ứng dụng của bơm công nghiệp (Bơm màng) trong bơm axit

Các loại bơm công nghiệp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm công nghiệp, với mỗi một ngành nghề sẽ phù hợp với một hay nhiều loại bơm khác nhau. Các loại bơm này có rất nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, cụ thể như máy bơm piston, máy bơm màng, máy bơm trục vít, máy bơm bánh răng, bơm tăng áp, bơm thùng phuy, bơm định lượng, bơm hút chân không, bơm dẫn động từ…

Các loại máy bơm duy nhất không được sử dụng cho mục đích công nghiệp là những loại máy bơm được thiết kế đặc biệt cho mục đích y tế, khoa học hoặc hộ gia đình, mặc dù nhiều hoạt động bơm cơ bản là giống nhau.

Máy bơm piston

 • Máy bơm piston: là một loại bơm thủy lực hoạt động nhờ lực quay của động cơ thông qua trục và thanh nối,mục đích cung cấp chất lỏng cho hệ thống. Bơm có 1 hoặc nhiều piston chuyển động tịnh tiến để làm thay đổi thể tích trong bơm nhờ đó có thể hút,đẩy chất lỏng thủy lực.

CÁC LOẠI BƠM CÔNG NGHIỆP

Các loại bơm công nghiệp: Bơm màng, bơm piston, bơm bánh răng, bơm ly tâm

Máy bơm màng

 Bơm màng hoạt động nhờ sử dụng động cơ điện hoặc khí nén làm nguồn năng lượng, tác động qua lại giữa hai màng bơm, màng bơm dao động tạo lực hút và đẩy để vận chuyển chất lỏng. Hai màng bơm sẽ hoạt động liên tục, đều đặn và trái ngược nhau như vậy sẽ giúp việc vận chuyển không bị gián đoạn.

Máy máy bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm là dòng máy bơm công nghiệp thủy lực cánh dẫn, hoạt động nhờ bánh công tác ( cánh quạt ) cơ năng. Khi nước đi vào tâm quay của cánh bơm , tại đây máy sẽ sử dụng lực ly tâm để tác động giúp vận chuyển chất lỏng.

Máy bơm bánh răng

Là dòng bơm chuyên được sử dụng trong những ứng dụng bơm các chất có độ nhớt, độ đặc sệt cao…mà các dòng bơm khác không đáp ứng được, hoặc là hiệu suất bơm hoạt động kém.

Bơm tăng áp

Bơm tăng áp à một loại máy làm tăng áp suất dòng chảy của chất lỏng. Chúng có thể được sử dụng với chất lỏng hoặc khí.

CÁC LOẠI BƠM CÔNG NGHIỆP (1)

Bơm tăng áp, bơm định lượng và bơm thùng phuy

Bơm thùng phuy

Bơm thùng phuy là bơm công nghiệp được thiết kế đơn giản và gọn gàng nhằm dễ dàng vận chuyển an toàn bất kỳ hóa chất nào từ các vật chứa như thùng phuy.

Bơm định lượng

 Bơm định lượng được thiết kế có chủ đích để bơm chất lỏng với tốc độ dòng chảy chính xác cao trong một khoảng thời gian nhất định. Máy bơm định lượng thường có khả năng cho người dùng cài đặt, điều chỉnh và lập trình tốc độ dòng chảy thông qua nút xoay tay, bàn phím cảm ứng hoặc hình thức điều khiển khác.

Bơm hút chân không

Bơm hút chân không là loại máy bơm có khả năng tự hút được nước có lẫn không khí, thường được sử dụng trong hộ gia đình, có công suất nhỏ, hoặc trong công nghiệp có công suất lớn, có khả năng bơm hút chân không, được dùng với mục đích bơm hút khí, hút bụi bẩn, tuy nhiên không sử dụng để bơm hóa chất có đặc tính ăn mòn.

Bơm dẫn động từ

Hay còn gọi là bơm ly tâm dẫn động từ, chuyên dụng để bơm hóa chất. Bơm được thiết kế dẫn động bằng nam châm.

Bơm cánh khế

Đây là bơm chuyên dụng trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm đáp ứng được nhu cầu vệ sinh cao. Ứng dụng chính: bơm sữa đặc, tương ớt, tương cà.. các chất lỏng có độ nhớt cao, độ đậm đặc và độ sáng cao như: Nhũ tương.

Máy bơm trục vít

Cấu tạo thân bơm được dẫn động chính bằng trục vít xoắn, hình dạng bên trong thân bơm giống như ruột gà. Vì vậy bơm trục vít còn có tên gọi khác là bơm ruột gà hoặc bơm đuôi chuột.

Những Điều Bạn Cần Biết Về Máy Bơm Công Nghiệp?

Máy bơm công nghiệp lắp đặt tương đối dễ dàng, tuy nhiên thi thoảng vẫn gặp phải sự cố khiến bơm ngừng hoạt động. Vậy nên, sau khi lắp đặt, bạn nên kiểm tra lại một lần nữa về những điểm lắp, vị trí lắp, nguồn cấp năng lượng để đảm bảo rằng máy bơm đã được lắp theo đúng hướng dẫn. Hoặc, bạn có thể yêu cầu kỹ thuật có chuyên môn lắp đặt cho bạn để đảm bảo độ tin cậy cao nhất.

Tất cả các máy bơm công nghiệp sẽ cần được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên. Thêm dầu và mỡ vào ổ trục, kiểm tra và vệ sinh máy thường xuyên để máy bơm được vận hành tốt nhất. Và hãy đọc kỹ các lưu ý của nhà sản xuất để tránh những rủi ro cho máy bơm. 

Hãy lưu ý máy bơm công nghiệp ở ba phần: hút, thân máy và phần đường xả. Nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong máy bơm công nghiệp của bạn, hãy luôn xem xét phần hút trước, vì đây là nơi dễ xảy ra sự cố khi vận hành.

Bơm màng GODO trong sản xuất sơn công nghiệp

Chọn mua máy bơm công nghiệp

Việc chọn máy bơm phù hợp với ứng dụng và nhu cầu là rất quan trọng. Mỗi máy bơm có hàng chục thông số kỹ thuật khác nhau, trong khi mỗi ứng dụng có rất nhiều điểm cần cân nhắc. Khi tìm kiếm máy bơm phù hợp, hãy ghi nhớ bốn điều sau:

 1. Tính chất chất lỏng cần bơm

Mỗi loại chất có tỷ trọng, độ nhớt và tính chất riêng. Tuỳ thuộc vào tính chất của chất cần bơm mà chúng ta có thể xác định được loại máy bơm có thể sử dụng. Ngoài ra, nhiệt độ của chất cần bơm cũng là một yếu tố quan trọng để xác định được loại máy sử dụng

 1. Chất liệu của bơm

Sau khi đã lựa chọn được loại máy bơm phù hợp với chất bơm và phù hợp với công việc. một việc quan trọng khác đó chính là lựa chọn vật liệu của bơm sao cho phù hợp với nhu cầu và tính chất của chất bơm. Các loại vật liệu phổ biến bao gồm: inox, nhựa PP, gang, hợp kim nhôm, nhựa PVDF… 

 1. Loại năng lượng mà bơm sử dụng

Máy bơm công nghiệp cũng cần kết nối với các nguồn năng lượng: điện, khí,.. để hoạt động. Cần xem xét đã có sẵn nguồn điện hay nguồn khí nén, để đưa ra lựa chọn bơm cho phù hợp. 

 1. Đáp ứng nhu cầu, vị trí lắp đặt

Chọn máy bơm cũng rất quan trọng khi đã xác định được vị trí đặt bơm, độ cao hoặc độ chìm dự kiến ​​của máy bơm và khả năng của bơm đáp ứng được những yêu cầu đó.

Máy bơm công nghiệp là một thiết bị được sử dụng cho một loạt các ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Bơm công nghiệp có rất nhiều loại, ứng dụng trong hầu hết các mục đích trong từ nông nghiệp đến sản xuất công nghiệp. Hy vọng qua bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về bơm công nghiệp và biết được cách lựa chọn bơm công nghiệp phù hợp.

Nếu bạn đang có nhu cầu về bơm màng, hãy liên hệ với GODO qua hotline: 0969928169 để được tư vấn và báo giá tốt nhất nhé!

Là thương hiệu máy bơm màng hàng đầu tại Việt Nam, GODO cung cấp các giải pháp tốt nhất cho những yêu cầu về chọn máy bơm màng cao nhất đảm bảo hệ thống hay quá trình sản xuất của bạn hoạt động tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *