Bơm màng là gì? Cấu tạo và ứng dụng của bơm màng

Máy bơm màng được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp, với nhiều ưu điểm nổi bật. Đặc biệt đây được xem là một giải pháp kinh tế và hiệu quả cho các ứng dụng bơm chất lỏng trong nhiều ngành công nghiệp. Vậy máy bơm màng là gì? hãy cùng GODO tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Bơm màng là gì?

Bơm màng có tên tiếng anh là diaphragm pump là một loại bơm công nghiệp hoạt động với nguyên lý chuyển động qua lại giữa hai màng bơm để bơm hút các chất lỏng như hóa chất, bùn, nước thải, bột, sơn, keo, nhựa đường, dầu cá, rỉ mật… với nhiều ưu điểm nồi bật, nhiều tính năng nổi trội và ứng dụng trong trong sản xuất công nghiệp. Đây là dòng bơm có đa dạng chất liệu: thân nhựa PP, nhựa PVDF, Hợp kim nhôm, Gang, inox và cho đến thời điển hiện tại thì có thêm 1 chất liệu mới là máy bơm màng thân kim loại lót Flo.

Máy bơm màng có khả năng tự mồi và bơm được hầu hết các chất lỏng nhớt với độ nhớt tối đa 10.000 cps. Hầu như tất cả các ngành công nghiệp lớn đều lựa chọn và ứng dụng để bơm các chất lỏng: nước thải, keo, bao gồm bê tông, hoặc axit và hóa chất….

Trong ngành công nghiệp sản xuất, một trong những loại bơm công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất là bơm màng, giúp tối đa hóa lợi ích khi ứng dụng vào trong dây truyền sản xuất cho các đơn vị khi sử dụng. 

Phân loại bơm màng

Máy bơm màng có 3 loại gồm có bơm màng khí nén, bơm điện và bơm quay tay.

Máy bơm màng khí nén là gì?

Máy bơm màng khí nén là dòng máy bơm màng bơm chất lỏng dựa trên cơ chế dùng khí nén tạo thành nguồn động lực, dịch chuyển piston qua lại, làm cho 2 bên màng co bóp tạo lực hút và đẩy chất lỏng. Nó có khả năng tự mồi, tự hút và đặc biệt là có thể chạy khô mà không sinh nhiệt, không ảnh hưởng đến tuổi thọ của bơm. 

Máy bơm màng điện là gì?

Bơm màng điện là máy bơm màng hoạt động nhờ sử dụng điện áp 380V làm năng lượng, dẫn động thông qua động cơ, bộ phận giảm tốc và trục quay lệch tâm, khi đó màng bơm dao động tạo lực hút và đẩy để vận chuyển chất lỏng. Máy bơm điện đang ngày càng được cải thiện và sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất, tuổi thọ được nâng cao, có thể tự hút, tự mồi và có khả năng chịu nhiệt tốt. Máy bơm màng điện có thể hoạt động ổn định trong môi trường nhiệt độ lên đến 120 độ C. 

Máy bơm quay tay là gì?

Máy bơm quay tay là dòng máy bơm màng đặc biệt, sử dụng sức của tay để tạo ra lực tác động đến 2 màng bơm, làm màng bơm co bóp hút chất lỏng vào buồng bơm đồng thời đẩy chất lỏng trong buồng bơm ra ngoài. Máy bơm quay tay sẽ phù hợp với các doanh nghiệp sử dụng với quy mô nhỏ, không thường xuyên.

các-loại-bơm-màng-phổ-biến
2 dòng máy bơm màng phổ biến

Máy bơm màng dùng để làm gì?

Máy bơm màng là một trong bơm công nghiệp phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Ứng dụng bơm hóa chất, bơm thực phẩm, bơm hút nguyên liệu, bơm nước, bơm bùn, bùn đặc, bơm bột, xăng, keo….

Dòng máy bơm nà được sử dụng hầu hết trong các ngành công nghiệp, bao gồm cả xây dựng. Là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các nhà máy sản xuất, xưởng sản xuất, xử lý nước cấp, nước thải,… giúp tối đa hóa chi phí và nhân công cho các đơn vị sử dụng.

So với các loại bơm công nghiệp khác, bơm màng đáp ứng được hầu hết các tiêu chí mà các đơn vị mong muốn: Hiệu suất, công suất, an toàn, tiết kiệm chi phí. 

Máy bơm hóa chất lót Flo GODO
Sản phẩm mới “Máy bơm hóa chất lót Flo GODO

Xem thêm: Máy bơm hút nguyên liệu hiệu quả cao 

Cấu tạo chi tiết

Bơm màng có cấu tạo khá đơn giản, mỗi phần nhỏ trong cấu tạo cũng đều đóng vai trò rất quan trọng. Cấu tạo của bơm chạy bằng khí nén và bơm chạy bằng điện tương tự nhau, chỉ khác ở phần động cơ để bơm hoạt động.

 • Ống dẫn hút xả chất lỏng được làm từ các chất liệu inox, gang, hợp kim nhôm, nhựa pp, nhựa teflon
 • Ốp trụ của bơm: ốp trụ kết hợp cùng với màng bơm tạo thành buồng chứa chất lỏng
 • Màng bơm: co bóp tạo ra lực hút và lực đẩy chất lỏng. Màng bơm thường được làm bằng các chất liệu: Teflon, Santo, Polyether, cao su.
 • Trục liên kết: liên kết 2 bên màng bơm, giữ cho 2 bên màng di chuyển
 • Bi và đế bi: đóng mở chất chất lỏng
 • Buồng van khí( đối với bơm chạy bằng khí nén) hoặc động cơ gắn liền với motor giảm tốc (Đối với bơm vận hành bằng điện)

Bạn có thể xem cấu tạo của máy bơm màng GODO phân tích chi tiết tại đây.

Cấu-tạo-của-bơm-màng-điện
Cấu tạo của máy bơm màng điện

Nguyên lý hoạt động

Máy bơm màng hoạt động trên nguyên lý hút đẩy chất lỏng. Khi bơm hoạt động, dưới nguồn năng lượng điện hoặc khí nén dẫn theo chuyển động của 2 màng bơm từ đó hút chất lỏng vào buồng bơm và đẩy chất lỏng đi ra ngoài.

Hiểu đơn giản nguyên lý hoạt động này như sau: Máy bơm được chia làm 2 khoang riêng biệt, khi khoang bên trái thực hiện hút chất lỏng đi vào buồng bơm thì khoang bên phải đồng thời sẽ đẩy chất lỏng đi ra ngoài và ngược lại. 2 khoang máy bơm hoạt động liên tục như vậy thông qua trục liên kết màng và năng lượng điện hoặc khí nén tạo thành chu trình khép kín để bơm chất lỏng. Bạn có thể xem video dưới đây để hiểu thêm về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dòng bơm này.

Nguyên lý hoạt động

Xem thêm: Thí nghiệm mô tả chi tiết nguyên lý hoạt động của bơm màng khí nén

Tại sao phải sử dụng máy bơm màng

Máy bơm màng mang lại rất nhiều lợi ích cho các đơn vị khi sử dụng và có rất nhiều ưu điểm so với các dòng bơm công nghiệp khác và được sử dụng rất phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Dòng bơm công nghiệp này hoạt động với hiệu quả cao và cực kỳ linh hoạt, thích hợp sử dụng để bơm từ thực phẩm đảm bảo vệ sinh cao, đến ngành nước thải, hay ngay cả ngành hóa chất độc hại.

Không những vậy, nó còn giúp tối đa hóa lợi ích cho các đơn vị, nhà máy: Tối đa hóa hiệu suất vận hành, tự động hóa, bền bỉ, tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí sản xuất và nhân công…  Ngoài ra, dòng bơm công nghiệp này có giá cả rẻ hơn so với các dòng bơm công nghiệp khác, sẵn phụ kiện thay thế, chất liệu đa dạng, hoạt động hiệu quả, đáp ứng linh hoạt các ứng dụng mà người dùng yêu cầu.

Ưu điểm vượt trội

Các ưu điểm của bơm màng bao gồm những điều sau đây.

 • Giá thành hợp lý giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí
 • Chống cháy nổ: vận hành trơn tru, bền bỉ và đặc biệt an toàn, không gây cháy nổ ngay cả trong môi trường khắc nghiệt nhất
 • Điều chỉnh lưu lượng bơm: Đây là ưu điểm của máy bơm màng khí nén, có thể điều chỉnh lưu lượng thông qua điều chỉnh van cấp khí.
 • Thiết kế đơn giản, dễ dàng lắp đặt và sử dụng: thiết kế đơn giản, lắp đặt máy nhanh chóng và chỉ cần mở van khí hoặc cấp nguồn điện là máy bơm có thể hoạt động.
 • Tuổi thọ cao: hoạt động bền bỉ, có thể chạy khô mà không ảnh hưởng gì đến máy bơm.
 • Cấu tạo thân bơm đa dạng với nhiều chất liệu: Nhựa PP, PVDF, Gang, Inox, Hợp kim nhôm.
 • Thích hợp để bơm hóa chất và các chất lỏng có hại khác: Với khả năng chống chịu mài mòn và những tính năng đặc biệt, có thể bơm được hầu hết các loại chất lỏng có tính ăn mòn cao, chất lỏng đặc, chất lỏng đặc biệt bị biến đổi bởi lực cắt của bơm, chất lỏng có chứa hạt rắn, chất lỏng dạng sệt…
 • Khả năng bơm tự mồi: được trang bị tính năng tự hút, tự mồi lên đến 7.6m giúp máy bơm màng trở nên tiện lợi hơn.
 • Ứng dụng phổ biến trong tất cả các ngành công nghiệp: hóa chất, xử lý nước thải, thực phẩm, dược phẩm, bao bì…

Ngoài ra, dòng bơm công nghiệp này cũng có một số nhược điểm mà người dùng nên lưu ý để đảm bảo bơm hoạt động hiệu quả nhất:

 • Sử dụng không đúng cách dễ xảy ra một số vấn đề ảnh hưởng đến tuổi thọ của bơm.
 • Lựa chọn sai chất liệu của bơm và màng bơm sẽ làm giảm hiệu quả và tuổi thọ của bơm. Chọn sai chất liệu màng bơm sẽ dễ bị mòn, rách.
 • Máy bơm điện chi phí cao hơn so với bơm màng khí nén. Tuy nhiên bơm vận hành bằng khí nén cần phải đầu tư hệ thống cung cấp khí.

Tìm hiểu thêm: Ưu điểm của máy bơm màng và lý do vì sao lại lựa chọn máy bơm màng

Ứng dụng

Máy bơm màng được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Những máy bơm này được sử dụng để đẩy các chất lỏng như hóa chất ăn mòn, dung môi dễ bay hơi, thực phẩm nhớt, nhạy cảm với lực cắt, dược phẩm, chất lỏng dính, nước bẩn, chất rắn nhỏ hơn, kem, bùn mài mòn, dầu..

Bơm hóa chất trong công nghiệp hóa chất Bơm axit, bazo từ loãng đến đặc nóng: hóa chất mịn, clo, sản xuất hóa chất trung gian, H2SO4, HCl, NaOH, hóa chất xi mạ, hóa chất ăn mòn, dung môi…

 • Bơm luân chuyển chất lỏng ngành sản xuất – chế biến hoá chất.
 • Ngành sản xuất pin, bình ắc quy.
 • Ngành sản xuất phân bón thuốc trừ sâu.
 • Ngành bao bì, ngành giấy, ngành dệt nhuộm.
 • Cảng vận tải, tàu vận tải, xe vận tải các chất lòng là hoá chất.
 • Xử lý nước thải độc hại, xử lý khí thải.
 • Chế biến, vận chuyển xăng dầu.
 • Sản xuất chất tẩy rửa, xà phòng, dầu gội.
Bơm sơn trong ngành sơn Bơm sơn nước, sơn dầu, sơn thành phẩm, dung môi, nhựa pha sơn nước, sử dụng trong máy chiết rót, trong máy nghiền bi…
Bơm nước thải trong công nghiệp xử lý nước thải Bơm bùn cho máy ép bùn thải: Máy ép bùn băng tải, khung bản…
Bơm hóa chất: Polymer, PAC, NAOH chất tạo bông bùn và xử lý nước thải
Bơm nước thải trung chuyển cho bể chứa nước thải.
Bơm màng trong sản xuất gốm sứ Ứng dụng để bơm men, ceramic, bơm nguyên liệu vào các khuôn, máy sản xuất trong Sản xuất bồn bệt vệ sinh. Sản xuất bột hồ gốm sứ, Sản xuất, luân chuyển hồ gốm, Sản xuất gạch men.
Bơm ực in trong lĩnh vực in ấn, giấy, bao bì Trong ngành sản xuất bao bì, in ấn, mực in và giấy máy bơm màng được sử dụng để bơm các loại mực in, các dung môi để pha chế keo và mực in. Trong lĩnh vực bao bì và giấy, máy bơm màng được ứng dụng để bơm bột giấy và nguyên vật liệu sản xuất

 • Bơm keo.
 • Bơm mực in.
 • Bơm dung môi pha keo.
 • Bơm dung môi pha mực in.
 • Bơm đất sét cao lanh
 • Bơm nhựa dạng lỏng
 • Phân tán
Bơm vi sinh trong ngành thực phẩm, dược phẩm Được sử dụng để bơm các chất đặc sệt, chất lỏng, chất lỏng có độ nhớt cao mà không làm máy bơm dừng đột ngột, có thể bơm hạt như nha đam, thạch rau câu, dịch cao, dược phẩm… trong:
Thực phẩm: Bơm chuyển dầu ăn, súp, siro, nguyên liệu sản xuất, bột gạo, bột mịn, tương ớt, tương cà, bỗng rượu, nước ngọt, sữa đặc, mật ong, đường…
Dược phẩm: Sản xuất thuốc trị bệnh, dược phẩm, thuốc thú y, thực phẩm chức năng, ngành phụ trợ dược phẩm,…
Bơm màng trong lĩnh vực dầu khí Giúp bơm xăng dầu thô từ tàu chứa dầu vào khu trữ trong nhà máy lọc dầu, sau đó bơm từ các bồn chứa vào các khu lọc dầu, hóa dầu để sản xuất ra các sản phẩm như xăng, dầu diesel và các loại chế phẩm khác: bơm chuyển dầu, bơm tại các giai đoạn tách dầu, trưng cất dầu, làm sạch dầu tràn
Ứng dụng trong sản xuất điện tử Bơm màng GODO sử dụng để bơm hóa chất xi mạ và xử lý nước thải với nhiều tính năng nổi trội
Bơm hóa mỹ phẩm trong sản xuất mỹ phẩm Ứng dụng bơm hóa chất Las, Sles, H2SO4, sử dụng trong các máy chiết rót,…  trong ngành hóa mỹ phẩm: sản xuất nước giặt, nước rửa chén, dầu gội, sữa tắm, dung dịch tẩy rửa đa năng, mỹ phẩm
Ứng dụng trong ngành tự động hóa Bơm màng rất thích hợp trong công nghệ tích hợp dây truyền sản xuất tự động:
Bơm chiết rót tự động xăng, dung môi,…
Bơm chiết rót thành phẩm trong quá trình sản xuất chất cần tẩy rửa, dầu gội, nước giặt,…
Sử dụng trong khai thác hầm mỏ Bơm nước thải trong quá trình khai thác mỏ.
Bơm hóa chất xử lý nước thải.
Bơm nước sạch trong hầm mỏ.
Bơm màng trong ngành xi mạ, luyện kim Bơm hóa chất xi mạ, luyện kim.
Bơm nước thải xi mạ. luyện kim.
Bơm vận chuyển giữa các bể xi mạ.
Bơm ép bùn trong xử lý nước thải xi mạ, luyện kim

 

Ứng-dụng-của-máy-bơm-màng
Những ứng dụng thực tế

Xem thêm: Quy trình kỹ thuật lắp đặt máy bơm màng khí nén.

Giá của máy bơm màng là bao nhiêu?

Máy bơm màng là dòng bơm công nghiệp với nhiều ứng dụng và cũng có rất nhiều phân khúc giá khác nhau. Trong các dòng máy bơm công nghiệp, máy bơm màng có giá rẻ hơn hẳn so với các loại máy bơm khác mà chi phí bảo trì bảo dưỡng cũng rất thấp.

Bảng giá bơm màng khí nén GODO năm 2024

STT Model Giá  (VND)
1 Bơm màng khí nén GODO QBY4-15LTFS 3.835.000
2 Bơm màng khí nén GODO QBY3-15STFS 3,731,000
3 Bơm màng khí nén GODO QBY3-25PTFF 8.299.000
4 Bơm màng khí nén GODO QBY3-40QTFF 7.688.000
5 Bơm màng khí nén GODO QBY3-40STFF 5.988.000

Máy bơm màng giá rẻ hay đắt còn phụ thuộc vào nhiều các đặc điểm như: Công suất/lưu lượng của máy bơm, Ứng dụng của máy bơm, Xuất xứ và thương hiệu của máy bơm, Chất liệu máy bơm (Máy bơm chất liệu nhôm, gang giá sẽ rẻ hơn so với chất liệu inox, nhựa,…)

GODO Việt Nam là thương hiệu máy bơm công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, sẽ mang lại cho các doanh nghiệp giá tốt nhất từ nhà sản xuất, bảo hành chính hãng lên đến 5 năm. 

Máy bơm màng khí nén GODO
Máy bơm màng khí nén GODO

Những điều cần tránh khi sử dụng

Máy bơm màng được sử dụng rất nhiều trong hầu hết các ngành công nghiệp sản xuất hiện nay. Tuy nhiên khi sử dụng, nhiều đơn vị vẫn mắc phải những lỗi cơ bản làm cho máy bơm công nghiệp này hoạt động không hiệu quả. Khi sử dụng máy bơm màng cần lưu ý một số điều sau để tránh máy bơm vận hàng không ổn định:

 • Vệ sinh máy sau khi sử dụng và bảo dưỡng máy bơm thường xuyên sau thời gian dài sử dụng (trung bình 3 tháng 1 lần)
 • Không nên điều chỉnh áp suất máy bơm vượt quá mức cho phép
 • Không sử dụng máy bơm màng để bơm hoặc hút chất lỏng có chứa chất rắn vượt quá mức cho phép của nhà sản xuất
 • Tránh nguồn cấp khí nén không đảm bảo, nếu nguồn khí nén không được sạch, hãy lựa chọn thêm bộ lọc khí cấp dầu để nguồn khí nén được sạch và cấp dầu cho buồng van khí chuyển động trơn tru.
Máy bơm màng điện GODO
Máy bơm màng điện GODO

Một số lưu ý khi chọn mua máy bơm màng

Máy bơm màng là một lựa chọn lý tưởng để bơm chất lỏng, bơm bột với hiệu suất cao và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, khi chọn mua máy bơm cần lưu ý các điều sau:

 • Cần xác định chất cần bơm, nhiệt độ và nồng độ của chất đó.
 • Xác định trước công suất bơm
 • Loại máy bơm: Bơm điện, bơm màng khí nén, bơm thực phẩm, bơm bột khí nén, bơm phun sơn khí nén
 • Chất liệu của máy bơm, màng bơm.
 • Xác định vị trí lắp đặt bơm.
 • Chọn đơn vị uy tín cung cấp và bảo hành bảo dưỡng chính hãng.

Máy bơm màng GODO với thiết kế đơn giản nhưng đáp ứng được tất cả các nhu cầu của các đơn vị trong các ngành công nghiệp sản xuất. GODO Việt Nam là đơn vị đại diện nhà sản xuất, phân phối độc quyền máy bơm công nghiệp GODO chính hãng tại Việt Nam với chính sách giá tốt nhất, bảo hành chính hãng và hỗ trợ kỹ thuật 24/7.

Liên hệ GODO theo hotline: 0969928169 để được nhận báo giá tốt nhất từ nhà sản xuất.

Lưu ý: Các đại lý hay nhà phân phối của GODO liên hệ trực tiếp hotline để được báo giá đại lý, % chiết khấu và các chính sách đặc biệt dành riêng cho đại lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *