Máy bơm kêu è è – Motor kêu to- Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy bơm là thiết bị rất quan trọng được sử dụng trong hầu hết đời sống, từ mục đích phục vụ sinh hoạt gia đình đến sử dụng trong nhà máy sản xuất công nghiệp. Máy bơm sử dụng để bơm nước hay máy bơm chuyên để bơm hóa chất, nguyên liệu sản xuất, nước thải… Máy bơm được sản xuất chính hãng, chất lượng máy bơm luôn được đảm bảo và bảo hành. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, máy bơm sẽ gặp phải hư hỏng và phát ra những tiếng ồn, âm thanh lạ. Máy bơm kêu to là do đâu và cách khắc phục máy bơm kêu è è như thế nào?

Máy bơm kêu è è không những ảnh hưởng đến người dùng, mà còn ảnh hưởng đến quá trình vận hành và tuổi thọ của máy bơm. Do vậy cần phải khắc phục và sửa chữa ngay tình trạng này. Nhưng trước tiên, chúng ta cũng cần nhận biết được nguyên nhân máy bơm phát ra tiếng ồn khi hoạt động, bạn có thể tự kiểm tra và khắc phục. Hãy cùng GODO tham khảo bài viết máy bơm kêu è è – motor kêu to dưới đây nhé!

1. Cách đơn giản để nhận biết sự cố bơm

Máy bơm khi sử dụng sau một thời gian dài, máy bơm sẽ gặp các sự cố tạo ra tiếng ồn to. Tuy nhiên, vì sử dụng lâu nên tiếng ồn nghe quen tai nên có thể chúng ta sẽ không nhận ra được, liệu rằng tiếng máy bơm như vậy là kêu bình thường hay đang gặp vấn đề gì.

Nhận biết sự cố bơm

Khi máy bơm bị lỗi, nước hay các chất được bơm sẽ không được lưu thông một cách hiệu quả hoặc hoàn toàn, ảnh hưởng đến hiệu suất của toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên, máy bơm thường báo hiệu rằng có điều gì đó không ổn và những tín hiệu này thường xuất hiện dưới dạng tiếng ồn máy bơm lớn và kỳ lạ. Khi sử dụng, nếu để ý một chút có thể nhận ra ngay tiếng ồn của bơm có sự thay đổi. Máy bơm bình thường sẽ kêu êm tai và không phát ra tiếng ồn to. Khi gặp sự cố, máy bơm kêu è è, o o hoặc máy bơm sẽ kêu ầm ĩ, kêu to hẳn. 

2. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng bơm kêu

Những âm thanh lớn và bất thường phát ra từ các máy bơm điện đang hoạt động luôn là một dấu hiệu báo trước rằng máy bơm hoặc đường nước có vấn đề gì đó xảy ra. Có một số lý do liên quan đến nhau khiến máy bơm nước phát ra tiếng kêu khi hoạt động.

Có một số nguyên nhân dẫn đến bơm nước kêu to, chúng ta có thể xem xét như sau:

Nguyên nhân máy bơm bị kêu có thể là do máy không được bảo trì định kỳ và bị đặt ở nơi có độ ẩm cao hoặc bơm để ngoài trời không có thiết bị che chắn

Việc thiếu bảo dưỡng máy bơm hoặc môi trường đặt máy bơm có độ ẩm cao có thể gây ra các vấn đề cho bơm và thậm chí dẫn đến máy bơm bị khô dầu. Máy bơm sẽ kêu giống như động cơ ô tô, đặc biệt là với sự thay đổi của tốc độ / tải và khởi động và dừng động cơ.

Máy bơm kêu è è vì bị hỏng, rão vòng bi

Máy bơm nước thường có 2 vòng bi ở 2 đầu trục, với máy bơm màng điện có 2 vòng bi to và nhỏ nằm ở đầu trục quay lệch tâm.

Nếu máy bơm khi sử dụng phát ra âm thanh è è hoặc lạch cạch, rất có thể là do ổ trục bị mòn.

Vòng bi giúp trục truyền động đi qua vỏ máy bơm và liên kết với bánh công tác. Khi trục quay không trơn tru, các ổ trục sẽ bị hư hại.

Do đó, khi âm thanh chuyển sang tiếng lách cách hoặc tiếng kêu cót két, đó là dấu hiệu cảnh báo vòng bi sắp bị hỏng.

Vòng-bi-bị-hỏng

Máy bơm kêu do hỏng vòng bi

Máy bơm kêu o o do bị kẹt phần cánh bơm

Cánh bơm là bộ phận có vai trò quan trọng ở mỗi máy bơm, với nhiệm vụ đẩy nước hoặc tăng áp lực ở đường ống. Thông thường cánh quạt máy bơm sẽ được thiết kế tiếp xúc với nước lẫn chất lỏng. Vì thế, tỉ lệ cánh quạt sẽ bị ăn mòn cao hơn các bộ phận khác của bơm. Ngoài ra, các mảnh vụn như cát hoặc bụi bẩn có thể xâm nhập vào vỏ máy bơm. Do đó, cặn bẩn làm hỏng cánh bơm, khiến máy bơm phát ra tiếng ồn hơn bình thường khi bơm hoạt động.

Như máy bơm màng điện thì thường không có bộ phận này nên cũng tránh được tiếng ồn phát ra từ cánh bơm.

Phớt máy bơm bị vỡ, hoặc rạn nứt

Nếu phớt của máy bơm bị hỏng, nứt hoặc khô, chúng có thể tạo thành rò rỉ. Rò rỉ không khí trong đường ống có thể tạo ra tiếng ồn rất lớn. 

Rơle của motor máy bơm hoạt động không ổn định

Khi Role gặp sự cố, máy bơm sẽ hoạt động kém hiệu quả và gây ra tiếng ồn to cho máy bơm.

Máy bơm kêu to do Motor của máy bơm gặp sự cố

Cũng như mọi thiết bị điện từ khác. Khi làm việc với dòng điện xoay chiều bao giờ cũng có tiếng kêu “từ” âm thấp. Mô tơ kêu to thường phát ra những âm thanh lạ như tiếng rú, tiếng huýt gió, tiếng cọ xát cơ khí, tiếng trầm to,…

motor-máy-bơm-gặp-lỗi

Motor máy bơm gặp sự cố

Về phần điện, chủ yếu do lõi thép ép quá lỏng hoặc các lá thép miệng răng bị tòe đầu. Khiến cho khe hở giữa rotor và stator của động cơ điện không đồng đều khi các cuộn dây pha stato có mạch nhánh song song.

Động cơ điện bị chấn động quá nhiều dẫn đến hư hỏng ở các ổ đỡ. Hoặc các ghép không chặt các lá tôn thành lõi stator và rotor (trường hợp động cơ điện có rãnh gió hướng kính). Nêm rãnh bị hỏng, cách điện bị nhô lên khỏi mặt rãnh ,v.v…

Cấu tạo hệ thống ống bơm kém

Đường ống bơm không được cố định cũng là nguyên nhân dẫn đến tiếng ồn khó chịu khi bơm vận hành.

Cố định bơm, vị trí đặt bơm

Bơm khi đặt trên vị trí không bằng phẳng hoặc không được cố định lại cũng sẽ gây ra tiếng ồn to khi bơm hoạt động.

3. Cách khắc phục, sửa chữa máy bơm như thế nào

Máy bơm phát ra tiếng ồn do lâu ngày không được bảo trì và đặt ở nơi độ ẩm cao

Thường xuyên bảo trì và kiểm tra máy bơm. Việc vệ sinh máy bơm thường xuyên cũng sẽ giúp cho máy bơm hoạt động và vận hành tốt hơn. 

Tra lại dầu mỡ vào động cơ, bộ phận giảm tốc và trục liên kết trong máy theo định kỳ hàng tháng hoặc 3 đến 6 tháng, tuỳ vào tần suất hoạt động của máy bơm.

đặt-bơm-trong-môi-trường-khô-ráo

Đặt bơm nơi khô ráo

Máy bơm kêu liên tục do hỏng vòng bi, rão vòng bi

Máy bơm nước thường có 2 vòng bi ở 2 đầu trục, với máy bơm màng điện GODO có 2 vòng bi to và nhỏ nằm ở đầu trục quay lệch tâm. Trong quá trình sử dụng lâu dài cộng với môi trường ẩm ướt, các vòng bi bị oxy dẫn đến ổ bị bị kẹt.

Tất cả các vòng bi sẽ bị mài mòn theo thời gian do sử dụng thường xuyên, vì vậy việc mua vòng bi mới là điều không thể tránh khỏi.

Khi vòng bi mòn được thay thế mới, tiếng ồn được giảm thiểu đáng kể và do đó ngăn ngừa thiệt hại thêm cho các bộ phận bên trong liên quan. 

Với thao tác này, bạn có thể tự mình thay thế hoặc liên hệ với thợ có kinh nghiệm để hỗ trợ khắc phục.

kiểm-tra-vòng-bi-để-khắc-phục-lỗi-máy-bơm-kêu-to

Kiểm tra vòng bi, đế bi

Máy bơm kêu o o do kẹt phần cánh bơm

Cánh bơm bị kẹt do các vụn bẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến bơm phát ra tiếng ồn to. Các mảnh vụn này (thường là bụi bẩn hoặc cát, bụi bẩn) sẽ gây hỏng cánh bơm và có thể khiến máy bơm phát ra tiếng ồn hơn bình thường.

Trong một số trường hợp nhất định, máy bơm có thể phải được tháo rời để loại bỏ tất cả các mảnh vụn bên trong vỏ, lau chùi và vệ sinh cánh bơm. Chu kỳ vệ sinh bơm định kỳ bạn nên làm: 2 lần/tháng để bơm được hoạt động tốt.

Sửa sự cố máy bơm kêu è è do phớt máy bơm bị vỡ hoặc rạn nứt

Phớt bơm bị vỡ hay nứt dẫn đến máy bơm kêu ồn khi hoạt động. Sau thời gian dài hoạt động, phớt máy bơm bị vỡ, nứt là điều khó tránh khỏi. 

Cách xử lý sự cố này là thường xuyên kiểm tra và thay thế phớt mới kịp thời để bơm được hoạt động ổn định và tránh ảnh hưởng đến các bộ phận khác của bơm.

Khắc phục sự cố Motor kêu to do Rơle máy bơm hoạt động không ổn định

Role gặp sự cố dẫn đến motor kêu to, bơm hoạt động sẽ không được trơn tru, ổn định. Để khắc phục, hãy tháo bơm ra và điều chỉnh rơle cho đến khi bơm không còn kêu nữa.

Khắc phục sự cố máy bơm kêu to do motor của máy bơm bị lỗi

Việc bảo dưỡng và vệ sinh bơm thường xuyên rất quan trọng để bơm hoạt động tốt, êm ái và có độ bền cao. Bên cạnh đó, cần để bơm ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh những nơi ẩm ướt để bảo vệ động cơ của máy bơm.

Với tiếng kêu của motor trầm to quá mức, nên kiểm tra các bulong, đai ốc, đinh tán, mối hàn, v.v… xem các lõi tôn có được ép chặt không. Sau đó kiểm tra cách điện, nêm rãnh, bối dây xem để chắc chắn không bị lỏng dây. Và sau đó, kiểm tra đến động cơ điện có bị rung, chấn động mạnh. Và cuối cùng hãy xiết chặt các bu lông chân đế động cơ, các mối lắp ghép, v.v…

Với tiếng ồn to, hãy kiểm tra cường độ nguồn điện 3 pha cân bằng hay vượt quá chỉ số định mức của bơm. Trường hợp bơm vẫn hoạt động bình thường, tiếng ồn phát ra là do phần răng của lõi tôn stato và roto dưới ảnh hưởng của từ trường sóng hài bậc cao. Tiếp đó kiểm tra ép chặt phần răng các lá thép tạo thành lõi tôn stato và roto. Ngoài ra tiếng máy bơm kêu to này có thể do nghẽn lỗ thông gió mà thành.

Đối với tiếng máy bơm kêu quá to do motor, thường là do chạm chập vòng dây trong cuộn dây stator. Cần kiểm tra độ cân bằng của dòng điện 3 pha. Ngoài ra còn có thể do va chạm cơ khí giữa bộ phận quay và bộ phận tĩnh. Trong trường hợp cần thiết, phải tháo dỡ cả roto để kiểm tra.

cố-định-máy-bơm

Kiểm tra và cố định bơm

4. Những lưu ý khi sử dụng bơm màng điện để bơm màng điện được vận hành trơn tru

  • Nên lắp 1 đồng hồ đo áp trên đầu ra của máy bơm để xác định áp lực dòng chảy tối đa khi hoạt động và vận hành máy.
  • Lắp thêm các khớp nối mềm để giảm rung giật tác động lên bơm. Nếu đầu ra dài hoặc cao thì nên gia cố thật chắc chắn.
  • Có thể lắp van khóa đầu hút xả để ngăn dòng chảy nhưng trước khi mở máy phải đảm bảo đã mở van hoàn toàn.
  • Nên lắp van an toàn cho đầu ra của bơm (Van an toàn là van xả áp, khi áp lực đầu ra vượt quá mức cho phép của van an toàn thì áp lực sẽ được xả ra 1 đường khác). Mục đích lắp van an toàn nhằm đảm bảo an toàn cho thân bơm, trục kết nối và cho động cơ.
  • Nên dùng điện 3 pha theo yêu cầu của nhà sản xuất, không khuyến cáo dùng điện 1 pha kèm biến tần.
  • Động cơ nào cũng có giới hạn định mức bụi và nước có thể chịu được. Vì vậy khi dùng bơm điện khách hàng cần xem xét trong nhà máy kích thước khói bụi và lượng hơi nước trong môi trường mà bố trí tấm che chắn cho phần động cơ. 
  • Thường xuyên bảo trì và kiểm tra máy bơm, tra lại dầu mỡ vào động cơ, bộ phận giảm tốc và trục liên kết trong máy theo định kỳ hàng tháng hoặc 3 đến 6 tháng.

Xem thêm: Những điều bạn chưa biết về máy bơm chạy điện

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục sự cố bơm bị kêu to, máy bơm kêu è è, motor kêu to…

Nếu bạn đang muốn lựa chọn máy bơm công nghiệp, bơm màng khí nén, bơm màng điện, bơm hóa chất, bơm thực phẩm, bơm sơn, bơm chuyển xăng dầu… hãy liên hệ với GODO qua hotline 0969928169 để được tư vấn và báo giá máy bơm tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *