Cách sửa máy bơm màng khí nén nhanh chóng, hiệu quả

Ra mắt thị trường bơm công nghiệp Việt Nam hiện nay đã được 6 năm, GODO ngày càng khẳng định được vị trí nhờ vào chất lượng của các dòng bơm công nghiệp. Và trong đó không thể không nhắc đến dòng máy bơm màng khí nén GODO. 

Cũng giống như các máy móc thiết bị khác, khi hoạt động, máy bơm màng khí nén có thể sẽ  gặp sự cố, làm gián đoạn dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp. Bài viết này GODO xin được chia sẻ về “cách sửa máy bơm màng khí nén nhanh chóng, hiệu quả” để trong một số trường hợp khẩn cấp anh chị khách hàng có thể xử lý được tốt hơn. 

Các lỗi thường gặp khi sử dụng máy bơm màng khí nén và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng, máy bơm màng khí nén có thể gặp một số lỗi cơ bản thông qua những chia sẻ dưới đây của kỹ thuật GODO. Anh chị khách hàng có thể lưu ý và hiểu rõ về những phương án khắc phục hiệu quả để rút ngắn thời gian làm gián đoạn khi gặp sự cố. 

Máy bơm màng khí nén GODO

Xem ngay: Sản phẩm máy bơm màng khí nén GODO giảm 15-30%

Máy bơm màng khí nén không hoạt động

Đây chắc chắn là sự cố dễ nhận thấy nhất khi máy bơm màng đột ngột dừng hoạt động. Một vài nguyên nhân được đưa ra cho sự cố này là do: 

 • Rách hoặc mòn gioăng làm kín. 
 • Rách màng bơm. 
 • Mòn các linh phụ kiện buồng van khí. 
 • …..

Tuy nhiên, để dẫn đến các nguyên nhân trên thì theo kỹ thuật GODO đó là do máy sử dụng quá lâu không được bảo dưỡng, bảo trì định kỳ. Khách hàng vẫn chưa tuân thủ theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất về thời gian bảo dưỡng máy hợp lý. 

Giải pháp được GODO đưa ra cho lỗi “máy bơm màng không hoạt động” đó chính là tiến hành tháo lắp máy, kiểm tra các linh phụ kiện (màng bơm, gioăng, buồng van khí,…) để tra dầu hoặc mỡ bôi trơn hoặc thay mới khi cần thiết. 

Máy bơm màng khí nén GODO (2)

Xem ngay: Máy bơm màng khí nén là gì? Máy bơm màng là gì, cấu tạo và ứng dụng.

Máy bơm màng khí nén bị hỏng màng

Màng bơm được coi là “trái tim” của máy bơm màng bởi là 1 trong những bộ phận vô cùng quan trọng của quá trình vận hành máy. Do vậy, màng bơm bị hỏng, rách, thủng,… sẽ khiến cho máy bơm gặp sự cố nghiêm trọng. 

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố “máy bơm màng bị hỏng màng”: 

 • Màng bơm và chất cần bơm không tương thích với nhau: Màng bơm tiếp xúc trực tiếp với chất cần bơm chính vì vậy chất liệu cần bơm phải phù hợp với chất liệu của màng. Do đó, chúng ta cần xác định được chất cần bơm để lựa chọn màng bơm và thân bơm cho phù hợp. Ngoài ra, mỗi một loại màng bơm sẽ phù hợp với nhiệt độ của chất cần bơm khác nhau nên khi lựa chọn màng bơm chúng ta cần chú ý đến yếu tố về nhiệt độ. 
 • Áp suất cao trong quá trình vận hành: Trong trường hợp này, chúng ta có thể dùng bộ điều áp khí nén để đảm bảo áp suất khí nén không vượt quá mức cho phép mà nhà sản xuất đưa ra cho máy bơm.
 • Van khoá đầu hút chưa được mở: Trong quá trình vận hành bơm, phải đảm bảo đầu hút mở van hoàn toàn thì mới mở khí nén cho bơm hoạt động. Nếu van khoá chưa được mở mà vẫn để bơm hoạt động thì khi đó màng bơm có thể bị rách. 
 • Chất cần bơm chứa nhiều vật sắc nhọn: Màng bơm tiếp xúc trực tiếp với chất cần bơm, nếu chất cần bơm chứa nhiều vật sắc nhọn sẽ rất dễ dàng khiến màng bơm bị đâm thủng, rách. 
 • Lựa chọn đơn vị cung cấp màng bơm không uy tín: Quý khách hàng cần lựa chọn đơn vị cung cấp màng bơm uy tín, có tem nhãn mác chính hãng, chế độ bảo hành hợp lý để tránh mua phải màng bơm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng đến công suất hoạt động của máy. 
 • Bơm chạy khô trong thời gian dài: Bơm màng có thể chạy khô hoặc bơm vẫn chạy bt khi hết vật liệu bơm. Mà không ảnh hưởng đến bơm. Tuy nhiên cũng không nên để chạy khô trong thời gian dài, vì như vậy sẽ làm giãn màng nhanh hơn. Màng giãn nhanh thì dẫn đến tuổi thọ màng giảm nhanh. 

Máy bơm màng khí nén GODO (1)

Xem hướng dẫn: Quy trình kỹ thuật lắp đặt máy bơm màng khí nén

Sửa linh phụ kiện buồng van khí

Máy bơm màng khí nén khi gặp sự cố, chúng ta có thể tiến hành kiểm tra buồng van khí để tìm được nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả. Dưới đây, kỹ thuật GODO xin chia sẻ về hướng dẫn xử lý buồng van khí trong trường hợp máy gặp sự cố: 

Lưu ý: Để tháo được buồng khí, chúng ta có thể sử dụng loại T8 ngắn, hoặc có thể tháo thanh dẫn trên ra rồi bắt đầu thao tác.

Xem thêm: Hướng dẫn tháo lắp máy bơm màng khí nén

Bước 1: Mở nắp van khí để kiểm tra miếng đệm. (nếu miếng đệm bị rách hoặc mòn sẽ gây hiện tượng rò khí)

Bước 2: Kiểm tra thanh trượt to 

 • Tách toàn bộ phần thanh trượt to để kiểm tra, bao gồm: 1 thanh trượt to nhôm, 1 vòng đệm chữ O, 1 để thanh trượt to.
 • Kiểm tra 2 tai và đáy thanh trượt to nhôm cho bị mòn không, nếu có, vòng đệm sẽ không bám được vào thanh trượt to, gây nên rò khí.
 • Kiểm tra vòng đệm chữ O xem có bị giãn hay rách không, vòng đệm chữ O phải bám chặt vào thanh trượt to. Các bộ phận này nếu có mòn hoặc rách thì cần được thay thế mới.

Bước 3: Dùng kìm để tháo thanh trượt nhỏ 

Kiểm tra 2 bên tai và đáy thanh trượt nhỏ xem có bị mòn hay sứt mẻ không. Nếu có cần phải thay thế mới.

Bước 4: Kiểm tra piston 2 bên 

 • Piston cần phải kiểm tra vị trí tai bám vào thanh trượt to xem có bị gãy hay biến dạng. 
 • Vòng đệm trên piston cần kiểm tra xem có rách hoặc mòn không? 

Bước 5: Tháo trục trợ lực 

 • Kiểm tra xem vòng đệm có bị mòn hay rách không? 
 • Tất cả các vị trí vòng đệm này nếu có bị mòn hay rách, cần phải thay thế mới, nếu không sẽ gây rò rỉ khí nén.

Bước 6: Kiểm tra bề mặt thanh dẫn có bị lõm hay bị gãy không? 

 • Bên dưới thanh dẫn có 1 miếng đệm để làm kín khí. Các lỗ trên thanh dẫn chính là các lỗ dẫn khí để hỗ trợ máy hoạt động. 
 • Khi sử dụng 1 thời gian có thể bị bám bụi bẩn hoặc vật thể rắn vào, sử dụng khí nén có áp cao để xịt sạch các vị trí này cho buồng khí.

Bước 7: Hoàn thành 

 • Sau khi đã vệ sinh, kiểm tra và thay mới các chi tiết bên trong buồng khí. 
 • Tiến hành tra mỡ bôi trơn lên các bề mặt gioăng làm kín rồi lắp lại buồng khí.
 •  Sau đó cấp khí vào để kiểm tra hoạt động của máy.

Máy bơm màng khí nén GODO (2)

Xem thêm: Thí nghiệm phân tích nguyên lý hoạt động của máy bơm màng khí nén

Bơm hoạt động nhưng không thể bơm 

“Bơm hoạt động nhưng không thể bơm” nghe rất vô lý nhưng đây là sự cố thường gặp của rất nhiều anh chị khách hàng. Mặc dù vẫn thấy bơm chạy nhưng không thể bơm, hút chất lỏng được. 

Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố trên như sau: 

 • Bi và đế bi không khớp nhau: Chúng ta cần tháo rời và kiểm tra. 
 • Bơm chất lỏng có đường kính hạt rắn vượt quá mức cho phép gây tắc nghẽn nên cần kiểm tra, loại bỏ trước khi bơm.

Máy bơm màng khí nén GODO (3)

Xem ngay: Cách chọn máy bơm màng khí nén phù hợp

Máy bơm, hút chất lỏng bị yếu 

Đây là trường hợp máy bơm vẫn hoạt động nhưng chất lỏng khi được bơm khá yếu. Theo như kỹ thuật GODO chia sẻ thì sự cố này là do: 

 • Kết nối đường ống không chặt nên cần vệ sinh, xiết chặt lại đường ống.
 • Đế bi hoặc bi có thể bị mòn nên tiến hành thay mới. 
 • Kiểm tra chất lỏng cần bơm có lẫn hạt rắn vượt quá sự cho phép của nhà sản xuất hay không? 

Máy bơm màng khí nén GODO (4)

Tham khảo ngay: Hướng dẫn sử dụng máy bơm màng khí nén

Mua máy bơm màng khí nén ở đâu giải quyết nhanh chóng các sự cố khi gặp phải?  

GODO Việt Nam là thương hiệu nổi tiếng trên thị trường bơm công nghiệp Việt Nam không chỉ bởi chất lượng của sản phẩm mà còn cả về chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng. Tại GODO, có đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ, giải quyết nhanh chóng khi máy bơm màng khí nén gặp sự cố. 

Hiện tại, GODO Việt Nam có 2 trung tâm bảo hành tại HN và HCM, anh chị khách hàng có thể gửi máy trực tiếp đến 2 trung tâm trên để đội ngũ kỹ thuật GODO hỗ trợ xử lý máy nhanh chóng nhất. 

Xem ngay: Làm thế nào để bảo dưỡng máy bơm màng khí nén đúng cách

Trong trường hợp, máy bơm màng khí nén gặp sự cố, anh chị khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 0969.928.169 để được hỗ trợ kịp thời nhất! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *