Hút bơm nguyên liệu – máy bơm màng bơm hút nguyên liệu hiệu quả cao

Xã hội ngày càng phát triển, công nghệ ra đời giúp tối đa hóa hiệu quả sản xuất và giảm thiểu sức người cho những công việc nặng nhọc. Đặc biệt, công việc vận chuyển nguyên liệu cần đến sử dụng công nghệ hiện đại mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí. Trong bài viết này, GODO sẽ giới thiệu các phương pháp vận chuyển nguyên liệu và máy bơm màng hút bơm nguyên liệu hiệu quả cao.

Nhu cầu hút bơm nguyên liệu trong nhà máy, xưởng sản xuất

Trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa, tại mỗi nhà máy hay công ty sản xuất đều phải vận chuyển nguyên liệu từ vị trí này đến máy móc sản xuất hay vị trí khác. Công việc này sẽ dẫn đến mất rất nhiều sức lực và công nhân. Tuy nhiên, 1 thiết bị bơm hút sẽ hoàn thành công việc này một cách nhanh chóng và đơn giản.

Đó cũng là lý do các đơn vị luôn tìm đến các thiết bị hiện đại để tối đa hóa hiệu quả sản xuất và tối ưu về chi phí và nhân công. Khi đó, lựa chọn bơm hút nguyên vật liệu là một trong những phương pháp tối ưu nhất.

Hầu hết trong ngành công nghiệp sản xuất như: ngành sơn, hóa chất, gốm sứ, bao bì, mực in, xăng dầu, khai thác mỏ… đều cần hút bơm nguyên liệu để sản xuất ở dạng chất lỏng, dạng sệt hay ngay cả dạng bột, dạng chất lỏng có chứa hạt mềm, hạt rắn…

Nhu cầu bơm hóa chất trong nhà máy

Nhu cầu bơm hút hóa chất trong nhà máy 

Với các ngành sản phẩm đặc thù cần yêu cầu vệ sinh cao như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm… đều cần vận chuyển nguyên liệu trong môi trường đảm bảo an toàn vệ sinh cao nhất. 

Tương tự như vậy, trong ngành xử lý nước thải công nghiệp và dân dụng cũng sử dụng để bơm nước thải trong hệ thống xử lý nước thải tập trung, bơm bùn thải hay sử dụng trong máy ép bùn khung bản…

Các phương pháp bơm nguyên liệu hiện nay

Có rất nhiều phương pháp hút bơm vận chuyển nguyên liệu khác nhau. Dưới đây là các phương pháp phổ biến nhất hiện nay:

Sử dụng bơm màng vận chuyển nguyên liệu

Bơm màng là một trong những bơm được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất công nghiệp, phù hợp bơm hút nguyên liệu trong tất cả các ngành nghề: hóa chất đặc, loãng, bơm sơn, bơm nước thải, bơm dung môi (xăng, dầu thải, dầu diesel, keo, mực in…), bơm chất lỏng có chứa hạt rắn, hạt mềm, bơm trộn nguyên liệu, bơm bột, bơm dạng sệt…. Bơm màng với nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn so với những dòng sản phẩm bơm khác: tự hút, tự mồi, an toàn, hút sâu, đẩy cao, sức bền bỉ và tuổi thọ cao.

Vận chuyển nguyên liệu bằng bơm chân không

Máy bơm hút chân không có khả năng tự hút được nước có lẫn không khí, thường được dùng với mục đích bơm hút khí, hút bụi bẩn, tuy nhiên không sử dụng để bơm hóa chất có đặc tính ăn mòn. Dòng bơm này được sử dụng cấp nước sạch, cấp nước cho hệ thống làm mát, sản xuất đường tinh luyện, sản xuất thuốc lá…

Sử dụng bơm piston

Máy bơm piston hay được gọi cái tên thuần việt là pít tông là dòng bơm thể tích hoạt động bằng sự dịch chuyển của piston để tác động lên chất lỏng. Được ứng dụng trong sản xuất giấy, gỗ, công nghiệp dầu, dầu nhớt…

Sử dụng bơm bánh răng

Bơm bánh răng phù hợp cho ứng dụng bơm dung môi có tính nhớt và đặc sệt cao. Thường được ứng dụng trong các ngành công nghiệp xây dựng, bơm dầu thủy lực, ứng dụng trong các nhà máy bao bì, giấy, nhà máy sản xuất nước ép, nước sốt… Dòng bơm này không thể bơm được chất lỏng siêu nhớt, độ ồn của bơm cao.

Các loại bơm công nghiệp

Một số loại bơm công nghiệp 

Sử dụng bơm cánh khế

Đây là dòng bơm được sử dụng nhiều trong ngành thực phẩm và dược phẩm. Chuyên dụng trong bơm sữa đặc, tương ớt, tương cà, nước hoa quả, những chất có độ nhớt, độ sánh, độ đậm đặc cao. Tuy nhiên, bơm này không hiệu quả với chất lỏng có độ nhớt thấp.

Sử dụng bơm thùng phuy

Bơm thùng phuy thường được sử dụng để bơm xử lý lưu chất: Hóa chất (thuốc thử, axit, bazo, chất tẩy rửa), dầu mỏ, mỡ bôi trơn, các giải pháp mạ, dung dịch tẩy rửa… Dòng bơm này có hạn chế: không thể xử lý chất lỏng có chứa hạt rắn hay bùn sệt.

Sử dụng bơm trục vít

Hầu hết các ứng dụng của bơm này xử lý chất lỏng có độ nhớt cao: Dầu, nhựa đường, chất lỏng trộn lẫn hơi và tạp chất…trong các ngành: sản xuất và khai thác dầu khí.

Giới thiệu bơm màng bơm hút nguyên liệu

Bơm màng là một trong những dòng hút bơm nguyên liệu hiệu quả nhất với các tính năng ưu việt. Dòng máy bơm màng có các loại: 

 • Bơm màng chạy điện.
 • Bơm màng khí nén

2 dòng bơm này đều được sản xuất với các chất liệu thân máy: inox, gang, hợp kim nhôm, nhựa PP, PVDF. Phù hợp bơm hút tất cả các nguyên liệu: Sơn, xăng dầu, dầu thải, hóa chất, dung môi, nước thải, bùn thải,… trong các ngành công nghiệp: Môi trường, bao bì, mực in, sơn, luyện kim, khai thác, tự động hóa….

Xem thêm: Lựa chọn sai chất liệu bơm có nguy hiểm không?

Đặc biệt, bơm màng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các bơm công nghiệp khác: Khả năng chạy tự hút, tự mồi, tính an toàn cao, ít rò rỉ, có thể bơm các chất lỏng có độ nhớt cao (tối đa 10000 cps), bơm các chất sệt, bơm chất lỏng có đứa hạt rắn, hạt mềm với kích thước lên đến 9,4mm.  Độ đẩy cao tối đa là 84m.

Bơm màng hút nhiên liệu có dải công suất hoạt động rất rộng, từ 1m3/h -> 62m3/h với nhiều model khác nhau. Bạn xem ngay máy bơm màng GODO tại đây.

máy bơm màng bơm hút nguyên liệu

Máy bơm màng khí nén GODO – 1 trong những bơm hút nguyên liệu hiệu quả nhất

Không những vậy, dòng sản phẩm bơm màng còn có riêng dòng dành cho bơm hút nguyên liệu thực phẩm đảm bảo yêu cầu vệ sinh cao nhất. Chất liệu inox được đánh bóng, thiết kế không góc chết, hạn chế bám dính chất lỏng và không bị sót nguyên liệu trong bơm. Một dòng sản phẩm khác dành riêng để vận chuyển nguyên liệu dạng bột là bơm màng bột. Dòng này được thiết kế riêng biệt, có khả năng hút từ 1-3600kg/giờ. 

Cơ chế hoạt động của bơm màng hút nguyên liệu

Bơm màng hút bơm nguyên liệu hoạt động dựa vào sự tác động qua lại của hai màng bơm. Sử dụng nguồn điện công nghiệp hoặc nguồn khí nén làm năng lượng tác động lên 2 màng bơm. Trong một máy bơm màng có 2 màng bơm trái phải, khi màng bơm bên trái co lại tạo lực hút thì màng bơm bên phải sẽ giãn ra cùng lúc đó để đẩy chất lỏng và ngược lại. Các vị trí của bi sẽ hoạt động như van một chiều để chất lỏng chỉ đi theo một hướng. Hai màng bơm hoạt động liên tục như vậy giúp việc hút đẩy chất lỏng luôn đều đặn. 

Ưu điểm của máy bơm màng hút bơm nguyên liệu

Máy bơm màng có rất nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Khả năng tự hút, tự mồi, đẩy cao, đẩy xa.
 • Có thể điều chỉnh lưu lượng.
 • Bơm được rất nhiều loại chất lỏng khác nhau từ chất lỏng có độ nhớt cao đến độ nhớt thấp, chất lỏng ăn mòn, chất lỏng có nhiệt độ cao, chất lỏng có chứa tạp chất đến chất sệt, chất bột.
 • Cấu tạo thân bơm đa chất liệu: inox, gang, hợp kim nhôm, nhựa PP, PVDF.
 • Ứng dụng phổ biến trong tất cả các ngành nghề.
 • Thiết kế đơn giản, dễ dàng lắp đặt, sử dụng và bảo dưỡng.
 • Tuổi thọ cao.

ưu điểm của máy bơm màng hút nguyên liệu

Lợi ích mà bơm hút nguyên liệu bơm màng mang lại

Với máy bơm màng vận chuyển nguyên liệu, chắc chắn mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người lao động.

Thứ nhất, phải kể đến bơm hút nguyên liệu mang lại lợi ích to lớn cho doanh nghiệp. Tối đa hóa lợi ích cho doanh nghiệp, tối đa hóa năng suất và hiệu quả sản xuất, tối ưu về mặt chi phí đầu tư cũng như nhân công.

Đối với người lao động, bơm màng tham gia vào quá trình sản xuất, giúp người lao động hạn chế tối đa sức lực vào những công đoạn nặng nhọc và nguy hiểm. Đối với những nguyên liệu như các chất nguy hại, người lao động không phải tiếp xúc trực tiếp, đảm bảo độ an toàn lao động cao. 

Những lưu ý khi chọn bơm hút nguyên liệu

Trên thị trường có rất nhiều loại bơm vận chuyển nguyên liệu với các thương hiệu khác nhau. Lựa chọn được máy bơm phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cao và tối ưu chi phí tốt nhất. Dưới đây là một số lưu ý bạn tham khảo để lựa chọn được bơm phù hợp:

 • Xác định chất lỏng cần bơm có các tính chất như thế nào (độ nhớt, độ đặc, tính axit hay bazo…). Đây là bước quan trọng để lựa chọn được loại bơm nào và chất liệu bơm phù hợp.
 • Tìm hiểu trước kiến thức về các loại bơm cũng như ưu điểm và cách thức vận hành của nó để chọn ra được loại bơm phù hợp.
 • Sau khi lựa chọn được loại bơm, cần cân nhắc đến công suất của bơm, áp suất của bơm và khả năng hút, đẩy của bơm đó, cũng như kích thước bơm phù hợp.
 • Lựa chọn đơn vị cung cấp bơm uy tín, bảo hành bảo dưỡng chính hãng.

Trên đây là bài viết về hút bơm nguyên liệu trong nhà máy, xưởng sản xuất và máy bơm màng vận chuyển nguyên liệu. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn và lựa chọn được bơm phù hợp.

Bạn đang tìm mua máy bơm hút nguyên liệu sơn, hóa chất, nước thải, bơm bột, bơm thực phẩm, bơm mực in, keo, bơm bùn, xăng dầu… hãy liên hệ với GODO qua hotline 0969928169 để được tư vấn và báo giá gốc từ nhà sản xuất nhé!

GODO Việt Nam – Thương hiệu máy bơm màng hàng đầu tại Việt Nam. Với các chính sách bảo hành bảo dưỡng chính hãng, hỗ trợ kỹ thuật tận tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *