So sánh bơm ly tâm và bơm piston khác nhau như thế nào?

Trên thị trường hiện nay, bơm ly tâm là bơm piston được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, nông nghiệp và khai khoáng… Mỗi thương hiệu đều có nhiều dòng bơm khác nhau, chính sự đa dạng về chủng loại khiến người tiêu dùng như chúng ta phải đau đầu suy nghĩ nên lựa chọn sản phẩm nào hợp lý, an toàn.

Vì thế, trong bài biết này, chúng tôi sẽ đưa ra sự so sánh giữa bơm ly tâm và piston, tìm ra ưu nhược điểm của 2 dòng bơm này, từ đó sẽ có cái nhìn tổng quan nhất giúp người dùng có thể lựa chọn được sản phẩm tốt nhất cho mình.

1.Tìm hiểu sơ lược về 2 dòng bơm ly tâm và piston

a. Khái niệm bơm ly tâm là gì?

Máy bơm ly tâm là dòng máy bơm công nghiệp thủy lực cánh dẫn, hoạt động nhờ bánh công tác ( cánh quạt ) cơ năng. Khi nước đi vào tâm quay của cánh bơm , tại đây máy sẽ sử dụng lực ly tâm để tác động giúp vận chuyển chất lỏng.

Cấu tạo của bơm ly tâm là gì?

Nói ngắn gọn, dễ hiểu nhất, bơm ly tâm có cấu tạo làm 2 phần: cấu tạo nên ngoài và cấu tạo bên trong.

 

bơm ly tâm

Hình ảnh bơm ly tâm

Cấu tạo bên ngoài: Bao gồm phần vỏ bên ngoài và động cơ điện. 

  • Vỏ bên ngoài : Thông thường sẽ được làm bằng chất liệu kim loại, cụ thể là Gang giúp bảo vệ phẩn bên trong của máy ( động cơ máy ) nhằm tránh tác động trực tiếp, và tạo độ an toàn cho người sử dụng. 
  • Động cơ điện : Là bộ máy dùng để cung cấp điện cho máy hoạt động. 

Cấu tạo bên trong: Bao gồm bánh xe công tác, trục bơm, mắt hút. 

  • Bánh xe công tác: là bộ phận quan trọng nhất của tất cả các máy bơm, nó có nhiệm vụ truyền tải năng lượng được nhận từ động cơ cho chất lỏng.
  • Trục bơm: thường được chế tạo bằng kim loại, được lắp với  bánh xe công tác thông qua mối ghép then. 
  • Mắt hút: là vùng chân không, có tác dụng để đẩy nước ra cánh quạt. 

Cách hoạt động của bơm ly tâm

Trước khi sử dụng, cần mồi đầy nước cho thân bơm và ống hút để bơm ly tâm hoạt động, từ đó bánh xe công tác sẽ quay, các chất lỏng sẽ được hút nhờ tác động của lực ly tâm, từ đó chất lỏng sẽ được chuyển ra theo máng dẫn, đi vào ống đẩy có áp suất cao. 

Trong quá trình đó, ở lối vào của bánh công tác tạo ra vùng chân không, tác dụng của áp suất trong bể chứa khiến các chất lỏng được hút và đẩy đi liên tục và máy bơm sẽ cứ thế vận hành.

Xem thêm: So sánh bơm ly tâm và bơm chân không khác nhau như thế nào?

b. Khái niệm bơm piston là gì?

Máy bơm piston hay được gọi cái tên thuần việt là pít tông là dòng bơm thể tích hoạt động bằng sự dịch chuyển của piston để tác động lên chất lỏng. Đây là một loại bơm truyền thống được thế giới sử dụng rất nhiều

Bơm piston

Hình ảnh bơm piston

Nguyên lý hoạt động của bơm piston

  • Bơm piston khá giống với bơm xi lanh là sự chuyển đổi thể tích sẽ tạo ra năng lượng dầu, nhớt hay chất lỏng.
  • Bơm piston hoạt động nhờ trục của bơm sẽ được nối với động cơ điện (motor), các piston sẽ được lắp đặt trong khoang bơm  tạo ra biến đổi khoảng cách nhằm tạo nên khoảng trống bên trong bơm để giúp chất lỏng đi vào.
  • Tiếp sau đó piston sẽ chuyển động để giúp thể tích bên trong bơm được chuyển ra ngoài. Do kết hợp với motor nên quá trình hút và vận chuyển sẽ được hoạt động liên tục.

2. Sự khác nhau giữa bơm ly tâm là bơm piston là gì?

 

 

Sự khác nhau bơm ly tâm và bơm piston Sự khác nhau bơm ly tâm và bơm piston

Hình ảnh so sánh 2 dòng bơm

3. Bơm ly tâm và piston loại nào tốt hơn?

Cả 2 loại bơm đều mang hiệu suất cao, được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên tùy ngành nghề và mục đích sử dụng sẽ giúp bạn nhận biết được nên sử dụng dòng máy nào cho bản thân. Hãy tham khảo bảng bên trên nhé. Vì thế khi so sánh giữa bơm ly tâm và piston chúng ta thấy chúng đều có công dụng, và lợi ích riêng tùy vào ngành nghề và mục đích sử dụng khác nhau. Vậy nên bạn hãy xem tài chính và lợi ích sử dụng của 2 dòng sản phẩm rồi đưa ra quyết định của mình nhé.

Thảo khảo thêm dòng bơm an toàn sử dụng khí nén để vận hành, phổ biến trong các ngành công nghiệp hóa chất, dung môi, mực in, thực phẩm tại GODO Việt Nam: Đại lý phân phối bơm màng GODO chính hãng.

Công ty TNHH Thương mại GODO
————————————————
Hotline: 0969.928.169

Miền Bắc: Số 38, ngõ 26, đường Hoàng Quốc Việt, tổ 46, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: hanoi@bommanggodo.com

Miền Nam: 457/31 Tân Sơn, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM
Email: sales@bommanggodo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *