So sánh Máy Bơm Màng Và Bơm Piston

Máy bơm là một thiết bị được sử dụng để bơm các chất lỏng, bột…. Chúng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ, từ chiếc ‘shadoof‘ đơn giản của người Ai Cập, được sử dụng trong nông nghiệp để tưới tiêu, đến những chiếc máy bơm phức tạp và công nghệ tiên tiến ngày nay, có ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Sự khác biệt giữa máy bơm piston và máy bơm màng là gì, và làm thế nào bạn có thể biết loại máy bơm nào phù hợp với mục đích sử dụng?

1. Cách thức hoạt động của từng loại bơm

Máy bơm là một thiết bị được sử dụng để nâng chất lỏng từ các nguồn dưới đất lên bề mặt phía trên hoặc từ nơi này đến nơi khác. Máy bơm hoạt động theo cơ chế quay, chuyển động qua lại và nó tiêu thụ năng lượng trong khi thực hiện công cơ học là di chuyển chất lỏng từ nơi này sang nơi khác. Điều này có thể được vận hành bởi nhiều nguồn năng lượng bao gồm vận hành thủ công, điện, động cơ, khí nén và nhiều nguồn khác,…Bơm được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày cho các ứng dụng công nghiệp.

Bơm màng và bơm piston, mỗi loại bơm phục vụ một mục đích duy nhất và chúng thường không thể thay thế cho nhau. Điều đó đặc biệt đúng với máy bơm pít tông và máy bơm màng. Đầu tiên, chúng tôi sẽ giải thích ngắn gọn về cách thức hoạt động của từng máy bơm. Sau đó, chúng tôi sẽ phác thảo bảng so sánh về bơm màng và bơm piston và cách để chọn bơm nào cho ứng dụng của bạn.

Bơm piston

Bơm piston là một loại bơm thủy lực hoạt động nhờ lực quay của động cơ thông qua trục và thanh nối,mục đích cung cấp chất lỏng cho hệ thống. Bơm có 1 hoặc nhiều piston chuyển động tịnh tiến để làm thay đổi thể tích trong bơm nhờ đó có thể hút,đẩy chất lỏng thủy lực.

Máy bơm piston

Bơm piston

Chức năng của loại bơm này đó là hút dầu, chất lỏng thủy lực từ thùng chứa và đẩy chúng đi trong hệ thống với áp suất, lưu lượng theo yêu cầu để đến với cơ cấp chấp hành như xi lanh,motor thủy lực… Đây là một loại bơm thông dụng mà chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm trên thị trường với nhiều công suất khác nhau.

Nếu khách hàng cần bơm áp cao, làm việc liên tục, lưu lượng ổn định và có thể thay đổi lưu lượng thì bơm piston thủy lực chính là lựa chọn hoàn hảo nhất. Một bơm piston sẽ có thể đạt được tốc độ dòng chảy từ 50 gpm đến 700 gpm, mã lực từ 1 đến 500 mã lực và áp suất từ 50 psi đến 5000 psi.

Bơm màng

Bơm màng hoạt động sử dụng động cơ điện hoặc khí nén làm nguồn năng lượng, tác động qua lại giữa hai màng bơm, màng bơm dao động tạo lực hút và đẩy để vận chuyển chất lỏng. Hai màng bơm sẽ hoạt động liên tục, đều đặn và trái ngược nhau như vậy sẽ giúp việc vận chuyển không bị gián đoạn.

máy bơm màng GODO

Bơm màng GODO

Bơm màng được sử dụng bơm nguyên liệu dạng lỏng, dạng bột, dạng sệt ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp: thực phẩm, dược phẩm, sản xuất hóa chất, dệt may, in ấn, bao bì, môi trường… Và ngay cả trong ngành chăn nuôi cũng được ứng dụng.

Cả bơm màng và bơm piston đều có khả năng xử lý khối lượng rất cao và có thể chịu được áp suất rất cao. Để hiểu hơn về sự khác biệt giữa hai loại bơm này, hãy cùng tìm hiểu phần tiếp theo nhé!

Tham khảo ngay: Tại sao nên chọn máy bơm màng

2. So sánh bơm màng và bơm piston

Bơm piston

Bơm màng

Định nghĩa

Bơm piston sẽ hoạt động nhờ vào trục của bơm sẽ nối với động cơ/motor. Các piston sẽ được bố trí trong khoang bơm. Các đầu piston lắp tì vào đĩa nghiêng. Khi motor quay sẽ làm trục bơm quay và làm các piston trong bơm quay theo. Đĩa nghiêng nghiêng 1 góc nên sẽ làm cho piston chuyển động tịnh tiến trong khoang bơm, tạo ra lực hút và đẩy chất lỏng. Bơm màng sử dụng màng co bóp để hút đẩy chất lỏng và bi, đế bi đóng vai trò là van 1 chiều, chỉ cho chất lỏng đi ra mà không để chất lỏng chảy ngược lại.

Đặc trưng

  • Dùng để vận chuyển chất lỏng, chất lỏng có độ nhớt cao, chất đặc sệt. 
  • Có thể chịu được áp suất tương đối cao.
  • Có thế chạy liên tục, dòng chảy ổn định. 
  • Được sử dụng chủ yếu cho chất lỏng, sệt, bùn và bột, đặc biệt là những chất có độ nhớt cao.
  • Bơm tự hút xả mà không cần phải mồi hay lắp trõ để giữ chất lỏng. 
  • Độ an toàn cao, bền bỉ. 

Phân loại

Chia làm 2 loại là bơm piston cong và bơm piston thẳng:

Bơm piston hướng trục: các piston được đặt song song và hướng vào trục quay, được truyền động bằng đĩa nghiêng.

Bơm piston hướng tâm:  Các piston được bố trí hướng vào tâm xung quanh một đĩa nghiêng. Đây là loại máy bơm piston hiệu quả cao và đáng tin cậy với độ ồn rất thấp. Số lượng piston quyết định đến lưu lượng và ngược lại

Máy bơm màng khí nén: dùng khí nén tạo thành nguồn động lực, dịch chuyển piston qua lại và tương tác với hai màng co bóp tạo ra lực hút và đẩy chất lỏng

Máy bơm màng hoạt động bằng điện: bơm màng điện tương tự như bơm màng khí nén. Tuy nhiên, bơm màng điện hoạt động sử dụng động cơ điện làm năng lượng, tác động làm cho màng bơm dao động, hút đẩy chất lỏng.

Ưu điểm

– Có thể đạt hiệu quả cao.

– Dải áp suất bơm rộng. 

– Có nhiều loại để lựa chọn.

– Bơm hút tốt, bền bỉ, ít hư hỏng với các chất liệu vỏ bơm: thép, inox chống ăn mòn và va đập tốt.

– Đặc biệt với loại bơm này, khách hàng có thể thay đổi dung lượng để phù hợp với yêu cầu công việc ở từng thời điểm khác nhau.

– Có thể xử lý tất cả các loại chất lỏng, từ nhớt nhất đến các loại có tính ăn mòn cao.

– Bơm tự hút tự mồi, bơm được trong môi trường khô, độ bền bỉ cao

– Chống ăn mòn tốt.

– Kết cấu đơn giản, dễ sử dụng, dễ di chuyển và sửa chữa.

Nhược điểm

  • Chi phí mua, chi phí bảo trì bảo dưỡng cao.
  • Cấu tạo nhiều chi tiết, phức tạp nên việc  lắp đặt, sửa chữa  tương đối khó khăn.
  • Kích thước lớn, khó di chuyển. 
  • Lưu lượng dòng chảy và áp suất không đều. 
– Tiếng ồn to. 

– Dòng của chất lỏng không ổn định, do màng 2 màng bơm co bóp so le nên có hiện tượng giật dòng chảy. 

Xem thêm: Đầu tư máy bơm màng có đem lại hiệu quả cao

3. Nên chọn bơm màng hay bơm piston

Máy bơm màng và bơm piston đều có những ứng dụng riêng. Bằng cách biết sự khác biệt giữa máy bơm màng và máy bơm piston, bạn có thể hiểu rõ hơn loại máy bơm nào có thể phù hợp với ứng dụng cụ thể của bạn. 

Máy bơm piston phù hợp sử dụng cho hệ thống thủy lực nước và dầu, thiết bị chế biến công nghiệp, làm sạch áp suất cao và bơm chất lỏng: dầu khí, khai thác mỏ, xử lý nước và nước thải, nhà máy thép & cán…

Máy bơm màng có thể xử lý tất cả các loại chất lỏng, từ nhớt nhất đến các loại có tính ăn mòn cao, ứng dụng trong đa dạng các ngành nghề và lĩnh vực: nước thải, hóa chất, gốm sứ, bao bì, mực in, keo, thực phẩm, dược phẩm… Xem chi tiết tại đây.

Bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về máy bơm màng và bơm piston. Giúp bạn dễ dàng đưa ra các lựa chọn của mình phù hợp với mục đích sử dụng.

Bạn có nghĩ rằng một máy bơm màng có thể là giải pháp phù hợp cho ứng dụng của bạn? Hãy liên hệ với GODO qua hotline 0969928169 để được tư vấn máy bơm màng chính hãng phù hợp với giá cả từ nhà sản xuất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *