Cách sử dụng máy phun sơn an toàn hiệu quả cao

Đối với những thợ sơn hay các đơn vị đang làm trong lĩnh vực phun sơn, phun phủ, việc sắm các dụng cụ phun sơn: súng phun sơn, máy phun sơn… chính hãng chất lượng. Việc làm thế nào để sử dụng các dụng cụ phun sơn an toàn và hiệu quả luôn được quan tâm hàng đầu. 

Vậy cách sử dụng máy phun sơn an toàn hiệu quả nhất như thế nào, khi sử dụng cần lưu ý những gì? Qua bài viết này, GODO xin giới thiệu với bạn lưu ý và cách sử dụng máy phun sơn khí nén nói riêng và các thiết bị phun sơn nói chung một cách hiệu quả nhất

Giới thiệu máy phun sơn

Cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp, máy phun sơn là vô cùng cần thiết trong lĩnh vực phun sơn, phun phủ các thiết bị, bề mặt. Các thiết bị phun sơn hiện đại: máy phun sơn khí nén, súng phun sơn…. giúp việc phun sơn trở nên dễ dàng hơn với hiệu suất cao hơn. 

Tuy nhiên, khi sử dụng các máy móc, thiết bị hiện đại này điều quan trọng nhất là phải biết cách sử dụng sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Điều này giúp bề mặt sơn được sơn đẹp hơn, mịn hơn và nhanh hơn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cho người xung quanh và đảm bảo tuổi thọ của máy phun sơn.

Trên thị trường hiện nay có các dòng phun sơn: máy nén khí phun sơn, máy phun sơn khí nén, máy phun sơn điện. 

máy-phun-sơn-GODO

Máy phun sơn GODO

Cách sử dụng máy phun sơn

Chuẩn bị trước khi sơn

Trước tiên khi sử dụng máy phun sơn, cần chuẩn bị các dụng cụ và bề mặt trước khi phun sơn. 

Hãy chọn súng phun sơn và số lượng súng phun (1, 2 hay 3) phù hợp với dự án, và chuẩn bị một máy nén khí nữa nhé! Chọn đúng loại sơn cần sơn cho dự án.

Chuẩn bị những món đồ bảo hộ: khẩu trang, gang tay, mũ, kính… bởi vì trong nhiều loại sơn gốc dầu có chứa chất hữu cơ bay hơi khi hít phải sẽ gây nguy hiểm đến cơ thể. Và đặc biệt cần xác định thời gian hoàn thành phun sơn 1 dự án, hay các chi tiết nhỏ. Điều này rất quan trọng, mỗi lớp sơn hoặc một khu vực cụ thể nên được hoàn thành trong một buổi. Đừng sơn một nửa, uống cà phê rồi quay lại hoàn thiện việc phủ. Điều này sẽ dẫn đến việc sơn của bạn bị khô ở các tốc độ khác nhau và để lại lớp sơn không đẹp.

Trang-bị-bảo-hộ-khi-phun-sơn

Trang bị bảo hộ khi phun sơn

Tiếp theo, cần chuẩn bị khu vực phun sơn và bề mặt sơn. Hãy chuẩn bị không gian phun sơn thoải mái, và băng che để che chắn những khu vực không cần thiết.

Chuẩn bị sơn và đổ đầy vào thùng sơn để khi sơn, việc phun sơn sẽ không bị gián đoạn.

Và quan trọng nhất là chuẩn bị kiểm tra máy phun sơn và bắt đầu sơn.

Sử dụng máy phun sơn

 • Đảm bảo đường ống cấp liệu, đường ống xả liệu, ống hồi lưu, dây cấp nguồn khí của máy bơm được kết nối hoàn chỉnh.
 • Cho sơn vào thùng sơn, đồng thời đặt ống hút và ống hồi lưu vào thùng sơn.
 • Mở van nguồn khí, điều chỉnh áp suất nguồn khí trên 2kg và điều chỉnh áp suất nguồn khí theo số lượng súng phun được kết nối.
 • Mở van hồi lưu, máy bơm sẽ vận hành hút sơn và sơn được chảy ra từ đường ống hồi lưu.
 • Sau khi xác nhận rằng không khí trong khoang máy bơm đã được xả ra khỏi đường ống hồi lưu, tiến hành đóng van đường ống hồi lưu.
 • Mở van ống xả liệu, kéo cò súng phun xuống để xả sạch khí trong ống xả.
 • Mở van của đường ống cấp khí của súng phun và điều chỉnh lượng khí ở mức phù hợp, điều chỉnh kiểu phun của súng phun. Hầu hết các súng phun hiện đại đều có ba kiểu phun – dọc, ngang và tròn – có thể lựa chọn bằng cách xoay đầu vòi. Quạt thẳng đứng – cho các chuyển động từ bên này sang bên kia, chẳng hạn như khi sơn tường. Quạt ngang – cho chuyển động lên và xuống, như khi định vị các thanh chắn hoặc thanh. Hình tròn – để phun khi giải quyết các khu vực nhỏ hơn như các góc và các điểm tiếp xúc. 
 • Bắt đầu phun sơn. Khi phun sơn cần lưu ý: Giữ súng cách bề mặt mục tiêu khoảng 30 – 50cm bóp cò để bắt đầu sơn chảy. Giữ súng thẳng đứng nhất có thể. Di chuyển súng phun từ từ theo một chiều lên xuống hoặc sang ngang. Đảm bảo rằng mỗi đường đi hơi chồng lên đường trước đó sao cho không để lại các điểm sơn bị mỏng. Để sơn khô, sau đó sơn lại nếu muốn.
 • Loại bỏ tất cả băng và giấy che khỏi khu vực sơn. Làm điều này ngay sau khi công việc sơn đã khô; để băng dính trên bề mặt trong một thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho keo đông kết, gây khó khăn cho việc gỡ bỏ.

Vệ sinh máy phun sơn sau khi sử dụng

 • Đóng van cổng xả, đặt đường ống cấp liệu và đường ống hồi lưu vào thùng làm sạch có chứa dung môi (tác dụng phá hủy sơn, vệ sinh các sản phẩm sơn).
 • Mở van nguồn khí và điều chỉnh áp suất nguồn khí khoảng 2 kg.
 • Mở van đường ống hồi lưu để dung môi  vào làm sạch đường ống hồi lưu.
 • Để máy bơm chạy trong một khoảng thời gian để làm sạch các vật liệu còn sót lại.
 • Lấy ống hút ra khỏi thùng sơn và hút không khí vào.
 • Xác nhận rằng dung môi trong máy bơm đã được xả hoàn toàn khỏi đường ống hồi lưu.
 • Tắt nguồn cấp khí, quá trình làm sạch hoàn tất

Lưu ý khi sử dụng máy phun sơn khí nén

Khi sử dụng máy phun sơn, cần có những điều cần lưu ý để sử dụng máy phun sơn hiệu quả và an toàn.

 1. Cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn sử dụng đi kèm của máy phun sơn. Cách sử dụng máy phun sơn đúng theo hướng dẫn sẽ đảm bảo được máy vận hành tốt, bền bỉ, không gặp trục trặc, đảm bảo an toàn khi máy hoạt động và tuổi thọ máy phun sơn cao.
 2. Vệ sinh máy phun sơn và các thiết bị: bất cứ thiết bị, máy móc nào cũng cần được vệ sinh sạch sẽ và bảo quản sau khi sử dụng. Việc vệ sinh máy phun sơn sẽ đảm bảo được những lần sử dụng tiếp theo sẽ không còn có sơn cặn trong máy, bề mặt sơn được phun cũng đẹp và mịn. Đặc biệt, vệ sinh máy sơn cũng giúp máy phun sơn có tuổi thọ lâu hơn.
 3. Lưu ý đối với nguồn cấp khí nén. Tránh sử dụng máy nén khí vượt quá mức độ cho phép của máy phun sơn để đảm bảo tuổi thọ của màng bơm.
 4. Các vấn đề khác khi sử dụng máy phun sơn: người phun sơn trước hết cần mặc đồ bảo hộ lao động tránh nguy hiểm xảy ra, bảo vệ sức khỏe của người thợ sơn. Không chĩa súng vào người và không chạm ngón tay vào đầu súng. Trong trường hợp sơn bắn vào mắt phải lập tức đến gặp bác sĩ ngay.

Trên đây là bài viết tổng hợp về cách phun sơn, lưu ý khi sử dụng máy phun sơn để được an toàn và hiệu quả cao. hy vọng bài viết sẽ giúp bạn sử dụng được máy phun sơn khí nén tốt hơn, an toàn hơn và hiệu suất cao hơn.

Tham khảo ngay: Máy phun sơn công nghiệp tại Hà Nội

GODO là đơn vị đại diện nhà sản xuất phân phối độc quyền máy bơm màng khí nén, phun sơn khí nén, bơm thực phẩm, bơm bột, máy chiết rót,… của thương hiệu GODO tại Việt Nam, chính sách giá từ nhà sản xuất, bảo hành bảo dưỡng chính hãng.

Liên hệ GODO qua hotline 0969928169 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *