Bật mí 4 lợi ích của việc sử dụng máy bơm màng trong ngành công nghiệp hóa chất

Máy bơm màng khí nén đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều giai đoạn sản xuất và xử lý hóa chất. Từ việc bơm các thành phần hóa học từ các bồn chứa đến vận chuyển các sản phẩm đã qua xử lý đến điểm phân phối, bơm chất lỏng là một phần thiết yếu của các hoạt động hàng ngày trong ngành công nghiệp hóa chất. Từ bơm các chất lỏng thường đến hóa chất độc hại nguy hiểm, máy bơm màng bơm hóa chất một cách an toàn và hiệu quả, giảm thiểu thời gian ngừng sản xuất. 

Là một loại máy bơm chuyển tích cực, máy bơm màng khí nén bơm chuyển chất lỏng, bơm hóa chất bằng cách sử dụng màng bơm hút đẩy chất lỏng. Sử dụng màng bơm để hút, xả chất lỏng màng bơm bên trái co lại hút chất lỏng thì đồng thời màng bơm bên phải sẽ giãn ra để đẩy chất lỏng và ngược lại, liên tục như vậy. Các bi và đế bi đóng vai trò là van 1 chiều cho phép chất lỏng xả ra ngoài theo một cổng ra duy nhất. Sử dụng khí nén làm nguồn năng lượng, 2 màng bơm và van một chiều hoạt động liên tục, đều đặn như vậy giúp việc bơm chất lỏng không bị gián đoạn.

Lợi ích của sử dụng bơm màng trong công nghiệp hóa chất

1. Tính linh hoạt 

Máy bơm màng nổi tiếng về tính linh hoạt và được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động công nghiệp hóa chất. Thành phần và độ nhớt của các loại chất lỏng rất khác nhau và có tính chất, đặc điểm khác nhau. Máy bơm màng có thể bơm dễ dàng ngay cả những chất lỏng chứa hạt rắn đến đặc tính mài mòn mạnh nhất.

Máy bơm màng được sản xuất với nhiều chất liệu khác nhau, cho phép bơm hầu như bất kỳ loại hóa chất trên thị trường. Các vật liệu được sử dụng để chế tạo máy bơm có các đặc tính phù hợp với từng loại hóa chất cụ thể.

Máy bơm màng cũng có thể bơm hiệu quả chất lỏng có hàm lượng chất rắn cao, bao gồm cả những chất rắn có đường kính lên đến 3 inch như bùn, thạch, nước chứa tỏi… 

Ngoài ra, máy bơm màng tương đối nhẹ, dễ dàng di chuyển sử dụng từ điểm này đến điểm khác. Giảm tải cho việc di chuyển các thùng chứa hóa chất độc hại, giảm thiểu nguy hiểm đối với người vận hành. 

Xem thêm: Tìm hiểu về máy bơm màng hóa chất 

2. Lưu lượng bơm

Lưu lượng của máy bơm màng bơm hóa chất có thể dễ dàng điều chỉnh bằng đường kính và chiều dài hành trình của các màng ngăn được sử dụng. Lưu lượng mong muốn và các điều kiện áp suất tiềm năng sẽ xác định kích thước của máy bơm cần thiết. Các nhà sản xuất cung cấp một loạt các kích cỡ linh hoạt để đáp ứng phù hợp với nhu cầu của người dùng. Một lợi ích khác của máy bơm màng là người dùng có thể kiểm soát việc xả áp suất của máy bơm.

Nếu có sẵn nguồn cung cấp khí nén, máy bơm màng có thể được lắp đặt ở bất kỳ nơi nào cần thiết và dễ dàng chuyển sang các hoạt động khác. Máy bơm màng cũng có thể chạy khô mà không làm hỏng các cơ cấu bên trong của nó.

3. An toàn

Máy bơm màng được nhiều người coi là thiết kế an toàn nhất để bơm nhiều loại chất lỏng, bao gồm cả các hóa chất nguy hiểm, hóa chất mạnh. Do đó, điều quan trọng là phải chọn đúng máy bơm để duy trì các tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng.

Máy bơm màng không sử dụng điện hoặc bất kỳ nhiên liệu nào khác ngoài khí nén. Thiết kế  này an toàn, không thải ra khói độc hại, không cháy nổ, do đó loại bỏ các rủi ro trong dây chuyền sản xuất. 

Hơn nữa, cấu tạo khá đặc biệt (không có bộ phận quay), khi  bơm  hoạt  động,  các  bộ  phận  của máy  bơm  chuyển  động  không  gây  rò  rỉ  các dung dịch. Khi sử dụng bơm để bơm các chất lỏng độc hại, dễ bay hơi hoặc ăn mòn sẽ không gây ô nhiễm môi trường và nguy hiểm đến cá nhân người sử dụng. 

Ngoài ra, bơm màng cũng có thể đặt chìm trong chất lỏng mà vẫn hoạt động ổn định.

Xem thêm: Phương pháp lựa chọn máy bơm màng hóa chất chính hãng

4.Tính đơn giản

Máy bơm màng được thiết kế đơn giản, ít bị mài mòn, lắp đặt và bảo trì thuận tiện, các dung dịch do máy bơm truyền tải sẽ không chạm vào các bộ phận chuyển động như van, thanh kết nối, v.v., không giống như các máy bơm khác, hiệu suất  được  gây  ra  bởi  sự  mài  mòn  của  roto, piston, bánh răng và các bộ phận khác.  

Máy bơm màng khí nén dễ dàng lắp đặt và sử dụng, sau khi kết nối với đường dây khí nén, Chỉ cần mở và đóng van cấp khí khi khởi động và dừng, độ bền bỉ và tuổi thọ cao không gây hỏng ngay cả khi không chạy hoặc tắt máy đột ngột.

Máy bơm màng cấu tạo đơn giản nên việc tháo vệ sinh, bảo dưỡng hoặc sửa chữa khi có sự cố là tương đối nhanh gọn. Việc này đảm bảo dây chuyền sản xuất tiếp tục hoạt động trơn tru, không làm gián đoạn quá lâu trong quá trình sản xuất.

BianFeng là nhà sản xuất máy bơm màng hàng đầu tại Trung Quốc với hơn 30 năm kinh nghiệm, hơn 76 bằng sáng chế, chứng nhận ISO, CE, REACH và RoHS. Máy bơm màng GODO có nhiều kích cỡ và chất liệu khác nhau. Mọi thắc mắc xin liên hệ GODO qua hotline 0969928169

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *