Tips bảo dưỡng máy bơm màng khí nén hoạt động hiệu quả

Máy bơm màng khí nén đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất và chế biến của các doanh nghiệp, nhà sản xuất. Được sử dụng rộng rãi để xử lý nhiều loại chất lỏng có tính chất khác nhau như axit, bazo,…. một cách an toàn, hiệu quả. Chính vì vậy, để tránh trong quá trình vận hành máy bơm màng khí nén gặp sự cố thì các doanh nghiệp cần nắm vững đầy đủ các kiến thức về bảo dưỡng máy.  

Là đơn vị đại diện nhà sản xuất BIANFENG GROUP phân phối độc quyền về dòng máy bơm màng khí nén tại Việt Nam, cùng GODO tìm hiểu những tips bảo dưỡng máy bơm màng khí nén dễ dàng, hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!      

Máy bơm màng khí nén là gì? 

Bơm màng khí nén là dòng máy bơm chuyên dùng trong các nhà máy sản xuất hoặc cơ sở xí nghiệp sử dụng khí nén làm nguồn năng lượng. Vận chuyển chất lỏng bằng phương thức co bóp màng bơm.

Sản phẩm có thiết kế chủ yếu bằng thân inox (inox 304, inox 316, inox 316L), gang, hợp kim nhôm, nhựa (PP, PVDF) phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau như ngành thực phẩm, ngành hóa chất, ngành sơn, ngành gốm sứ,.. với nhiều ưu điểm như bền bỉ, thiết kế đơn giản dễ sử dụng, tự mồi, không bị ăn mòn bởi những hóa chất trong quá trình hoạt động. 

Những lý do cần bảo dưỡng máy bơm màng khí nén

Mục đích chính của bảo dưỡng máy bơm màng khí nén là tránh sự cố hỏng hóc, cải thiện hiệu suất trong quá trình vận hành. Đảm bảo sự hoạt động bình thường của máy bơm, giúp các hoạt động sản xuất không bị gián đoạn bởi bất kỳ sự cố nào.

Chính vì vậy, việc bảo dưỡng máy bơm màng khí nén có vai trò quan trọng. Nếu quy trình bảo dưỡng máy bơm màng không được thực hiện theo đúng khuyến cáo của đơn vị cung cấp máy, sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của cả hệ thống. 

Tại GODO, sau khi hoàn thành lắp đặt các dòng máy bơm màng cho khách hàng đều được hướng dẫn về quy trình bảo dưỡng máy đúng cách, an toàn giúp khách hàng dễ dàng thực hiện tự bảo dưỡng theo chu kỳ đã khuyến cáo. 

Máy bơm màng khí nén

Những lỗi cơ bản mắc phải trong quá trình vận hành máy bơm màng khí nén

Khi tiến hành các thao tác khởi động máy bơm nhưng máy vẫn không có dấu hiệu hoạt động bình thường trở lại, thì chắc chắn máy đang gặp lỗi. Dưới đây, GODO xin chia sẻ những lỗi cơ bản trong quá trình vận hành máy bơm màng khí nén: 

 • Máy bơm màng khí nén không hoạt động. 
 • Máy bơm màng khí nén có tiếng ồn bất thường khi hoạt động.  
 • Máy bơm màng khí nén bị rò rỉ chất lỏng ra ống giảm thanh.  
 • Máy bơm màng khí nén bị giảm lưu lượng.  
 • Máy bơm màng chạy nhưng không lên nước.  

Có thể nói, ở bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào trong quá trình sản xuất luôn tiềm ẩn những rủi ro về máy móc. Do đó, đối với mỗi doanh nghiệp sản xuất, việc xác định, đánh giá, đo lường và giám sát rủi ro chính là những bước cần thiết để mọi quy trình làm việc được diễn ra thuận lợi theo đúng kế hoạch đã đề ra. 

Để tránh những rủi ro trong quá trình vận hành máy bơm màng khí nén, hãy cùng GODO điểm qua những tips hướng dẫn kiểm tra bảo dưỡng máy bơm màng khí nén đơn giản, dễ thực hiện này nhé! 

máy bơm màng khí nén

Xem thêm: Hướng dẫn bảo dưỡng máy máy bơm màng khí nén chi tiết

Tips bảo dưỡng máy bơm màng khí nén

 • Kiểm tra toàn bộ máy theo chu kỳ 6 tháng đến 1 năm/ lần.    
 • Kiểm tra các khớp nối, van khí trong trường hợp bị rò rỉ phải tiến hành thay thế.  
 • Vì bơm màng là linh phụ kiện tiếp xúc trực tiếp với chất cần bơm chính vì vậy nên cần kiểm tra thường xuyên.      
 • Luôn đảm bảo các đường ống, thân máy bơm màng khí nén không bị nứt hay gãy trong quá trình vận hành máy.  
 • Siết chặt các ốc cùng bulông, trong trường hợp bị lỏng cần tiến hành khắc phục nhanh chóng.  
 • Kiểm tra áp suất, tốc độ xả khí khi cấp vào máy bơm.   
 • Thường xuyên cấp dầu bôi trơn vào buồng khí để giảm ma sát giữa các trục và gioăng, phớt, tránh cho gioăng, phớt bị mài mòn
 • Nên dùng thêm bộ lọc khí cấp dầu cho mỗi máy bơm màng khí nén.    

GODO là đơn vị cung cấp các dòng máy bơm màng chính hãng hàng đầu hiện nay. Tại đây, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm, chế độ bảo hành cùng đội ngũ nhân viên kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm và có tay nghề cao. Hiểu rõ về nguyên lý hoạt động cùng với sự hỗ trợ khắc phục sự cố trong quá trình vận hành của máy bơm. GODO tự tin sẽ mang lại giải pháp toàn diện về các dòng máy bơm màng tốt nhất cho quý khách hàng. 

Nhanh tay đặt hàng với GODO ngay hôm nay để có cơ hội trải nghiệm sử dụng những dòng sản phẩm máy bơm màng chính hãng.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *