Màng bơm là gì? các loại màng bơm và chất liệu

Màng bơm là một bộ phận rất quan trọng trong máy bơm màng. Đây là bộ phận chính ảnh hưởng rất lớn đến máy bơm màng. 

Là đơn vị đại diện nhà sản xuất máy bơm màng tại Việt Nam, GODO hiểu rất rõ về màng bơm và tầm quan trọng của nó. Chúng tôi muốn chia sẻ những kiến thức này đến các bạn đọc để các bạn hiểu rõ hơn về màng bơm và lựa chọn màng bơm phù hợp. Vậy màng bơm là gì? Cấu tạo của nó như thế nào? Và tại sao màng bơm lại quan trọng trong những loại máy bơm màng. Hãy cùng GODO tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Màng bơm là gì?

Màng bơm có tên tiếng anh là Diaphragm, là một bộ phận quan trọng trong cấu tạo của máy bơm màng. Màng bơm là một phụ tùng của bơm có thể thay thế được, có dạng hình đĩa tròn và được làm bằng các chất liệu khác nhau. 

Màng bơm có đa dạng kích thước theo từng Model máy bơm khác nhau.

màng-bơm-và-tầm-quan-trọng-của-màng-bơm

Màng bơm

Tầm quan trọng của màng bơm 

Máy bơm màng hoạt động tốt phụ thuộc rất lớn vào các bộ phận, linh phụ kiện bên trong nó. Mỗi bộ phận đều đóng một vai trò to lớn và màng bơm cũng là một trong số các bộ phận đó.

Để nói đến tầm quan trọng của máy bơm màng, cần phải hiểu được nguyên lý hoạt động của máy bơm màng. Máy bơm màng hoạt động sử dụng điện hoặc khí nén làm năng lượng để làm tác động lên màng bơm để hút đẩy chất lỏng. Đây là một bộ phận không thể thiếu cho một máy bơm màng hoạt động. 

Chọn đúng màng bơm là rất quan trọng cho sự an toàn cũng như sự hoạt động hiệu quả của máy bơm màng. Màng bơm cũng là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với dung dịch bơm. Do vậy, khi màng bơm không đúng chất liệu hoặc màng bơm gặp sự cố cũng ảnh hưởng hết hiệu suất và tuổi thọ của bơm. 

Về màng bơm và chất liệu của màng bơm, chúng tôi sẽ làm rõ ở phần tiếp theo.

Các loại màng bơm

Như đã nhắc đến, màng bơm là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với dung dịch/chất cần bơm. Màng bơm được làm từ chất liệu gì? Hiện nay màng bơm có 6 chất liệu: Teflon, Super Teflon, Santo và Polyether, cao su xanh và cao su NBR. Mỗi màng bơm sẽ có những ưu điểm riêng. 

Màng bơm Teflon

Đây là màng bơm khá tốt và phù hợp với tất cả các dung dịch: dung môi sơn, hóa chất ăn mòn, thực phẩm, nước thải…Nhiệt độ tối đa có thể chịu được đến 1000C khi kết hợp với màng Santo. Tuy nhiên màng Teflon không thể chạy đơn lẻ được

Màng bơm Super Teflon

Màng bơm không chịu được mài mòn, nhưng có khả năng chịu được hóa chất mạnh và cực mạnh, nhiệt độ có thể chịu được lên đến 1200C. Cũng như màng Teflon, màng Super Teflon không thể chạy đơn lẻ được.

Các-loại-màng-bơm

Các loại màng bơm

Màng bơm santo

Vật liệu được sử dụng là nhựa và cao su tổng hợp, độ đàn hồi cao. Màng santo không chịu được hóa chất, có khả năng chịu nhiệt tương đối, tối đa là 80 0C. Màng santo có thể chạy đơn lẻ được.

Màng bơm cao su

Màng bơm cao su cũng có nhiều loại, mỗi loại thì phù hợp với từng chất bơm hay ngành nghề khác nhau. Ở đây thì chúng tôi giới thiệu 2 loại màng bơm là màng bơm cao su xanh và cao su NBR.

Màng bơm cao su xanh

Có tính đàn hồi tốt, dẻo. Nhiệt độ chịu được dưới 60 độ. Dùng trong môi trường axit nhẹ. Có thể chạy đơn lẻ hoặc sử dụng làm màng bổ trợ cho các màng khác.

Màng bơm cao su NBR

Cấu tạo có các bố vải, tăng tuổi thọ độ bền của màng. Sử dụng trong môi trường bùn, xăng dầu… có tính axit nhẹ. Độ đàn hồi cao, nhiệt độ có thể chịu được khoảng dưới 70 độ C. Có thể chạy đơn lẻ hoặc sử dụng làm màng bổ trợ cho các màng khác.

Màng bơm Polyether

Phù hợp trong các ngành thực phẩm, nước giải khát. Khả năng chịu mài mòn tốt, chịu được nhiệt độ tối đa 100 độ C. Màng Polyether có thể chạy đơn được.

Màng bơm được sử dụng trong những lĩnh vực nào?

Ngành nghề Màng bơm
Sơn nước, sơn thành phẩm Chất liệu màng Santo hoặc Teflon
Hóa chất Chất liệu màng Teflon
Bơm dung môi, xăng dầu, sơn dầu Chất liệu màng Teflon
Keo, mực in trong ngành bao bì Chất liệu màng Santo hoặc Teflon
Sản xuất gốm sứ Chất liệu màng Santo hoặc Teflon
Xử lý nước thải Chất liệu màng Santo hoặc Teflon
Hầm mỏ Chất liệu màng Santo hoặc Teflon
Thực phẩm, dược phẩm Chất liệu màng Santo hoặc Teflon

Màng bơm hoạt động như thế nào

Theo nguyên lý hoạt động của máy bơm màng, Máy bơm màng được cấu tạo gồm 2 màng bơm trái và phải, khi màng bơm bên trái co lại để tạo lực hút chất lỏng vào thì màng bơm bên phải lập tức giãn ra tạo lực đẩy chất lỏng ra ngoài và ngược lại khi màng bơm bên phải tạo lực hút chất lỏng đi thì màng bơm bên trái sẽ tạo lực đẩy chất lỏng. Hai màng bơm sẽ hoạt động liên tục, đều đặn và trái ngược nhau như vậy sẽ giúp việc vận chuyển không bị gián đoạn.

Xem thêm: Phụ tùng bơm màng khí nén gồm những gì?

Chọn màng bơm như thế nào

Việc lựa chọn được màng bơm phù hợp sẽ là điều kiện quan trọng để máy bơm màng vận hành trơn tru, hiệu suất cao và tuổi thọ lâu dài. Từ đó giúp mang lại hiệu quả cao, nâng cao năng suất và lợi nhuận.

Chọn-bơm-màng-như-thế-nào

Màng bơm có nhiều loại và chất liệu. Khi lựa chọn màng bơm cần lưu ý những yếu tố sau:

    • Dung dịch cần bơm là gì?: Màng bơm tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng, xác định được chất lỏng cần bơm với tính chất của dung dịch. Hãy cung cấp thông tin này thật chính xác đến đơn vị cung cấp bơm màng nhé!
    • Nhiệt độ của chất cần bơm: Không phải loại màng bơm nào cũng có thể chịu được nhiệt độ cao. Vì vậy, nhiệt độ của dung dịch cũng là yếu tố cần xem xét.
    • Độ bền của màng bơm: Khả năng chịu mài mòn của màng bơm là yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ của màng bơm. Khi chọn được đúng loại màng bơm, màng bơm sẽ hoạt động được tối đa, và tuổi thọ của màng bơm được tăng lên.
    • Kích thước của màng bơm.

Xem thêm: Tuổi thọ màng bơm là bao lâu?

Mua màng bơm ở đâu

Hầu hết các đơn vị phân phối sản phẩm máy bơm màng sẽ kèm theo cả linh phụ kiện, bao gồm cả màng bơm. Xong, bạn nên lựa chọn những đơn vị phân phối máy bơm màng uy tín cung cấp máy bơm màng và kèm cả linh phụ kiện.

GODO là đơn vị đại diện nhà sản xuất bơm màng GODO tại Việt Nam. Phân phối độc quyền máy bơm màng khí nén, bơm màng điện, bơm màng thực phẩm, phun sơn khí nén, phụ kiện bơm màng ứng dụng trong các ngành công nghiệp: Bơm sơn, hóa chất, thực phẩm, dược phẩm, bao bì, mực in…

Hãy liên hệ với GODO qua hotline 0969928169 để được tư vấn máy bơm màng, màng bơm chính hãng phù hợp với giá cả từ nhà sản xuất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *