So sánh bơm ly tâm và bơm chân không khác nhau như thế nào?

Hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất ngày càng phát triển dẫn đến nhu cầu cải tiến thiết bị vận hành, thiết bị sản xuất ngày càng được chú trọng để cải thiện năng xuất. Trong các loại máy móc đó máy bơm là một trong các đồ dùng không thể thiếu. Trên thị trường, xuất hiện 2 loại máy bơm được rất nhiều người sử dụng, tuy nhiên đông đảo trong số đó chưa hiểu về 2 loại máy bơm ly tâm và bơm chân không khác nhau như thế nào? Hãy cùng xem giải đáp thắc mắc, giúp đưa ra chọn lựa đúng khi sử dụng nhé.

1. Máy bơm ly tâm là gì?

Máy bơm ly tâm là thiết bị vận chuyển chất lỏng trong sinh hoạt cũng như lĩnh vực sản xuất của con người. Ứng dụng đa ngành nghề hầu như chúng ta có thể bắt gặp bơm ly tâm xuất hiện ở mọi khu vực hoạt động, dây truyền sản xuất hay trong sinh hoạt hàng ngày. Vậy Máy bơm ly tâm là gì, nguyên lý hoạt động ra sao, cấu tạo như thế nào, ưu điểm và nhược điểm,  gồm các loại máy bơm ly tâm đang phổ biến hiện nay  và lĩnh vực ứng dụng.
 
Bơm ly tâm
 
Hình ảnh máy bơm ly tâm hiện nay
 

2. Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước ly tâm

 • Mỗi loại máy đều có nguyên lý hoạt động riêng của nó, với máy bơm ly tâm thì luôn phải nhớ kỹ là phải mồi chất lỏng cho máy trước khi hoạt động. Trước khi kích máy bơm chúng ta phải làm cho thân bơm trong đó có bánh xe công tác và ống hút chứa chất lỏng cần bơm, cụ thể là nước. Thì quá trình này người ta thường gọi là mồi nước.
 • Khi máy được kích hoạt chạy thì bánh xe công tác sẽ quay và với tác động của lực ly tâm thì chất lỏng ở trong bánh công tách sẽ bị văng từ trong ra ngoài, theo các máng dẫn và đi vào ống xã với áp suất cao hơn. Đó là quá trính đẩy chất lỏng của máy bơm.
 • Ngay lúc đó ở lối vào của bánh xe công tác do nước ở đây đã bị đẩy ra ngoài tạo nên một vùng chân không, với áp suất trong bể chứa lớn hơn áp suất ở lối vào của bơm  cho nên chất lỏng sẽ liên tục bị đẩy vào bơm theo ống hút. Đó là quá trình hút của bơm.
 • Các dòng chảy của bơm sẽ liên tục với nhau do sự tác động của 2 quá trình đẩy và hút này.
 • Còn có một bộ phận cũng khá quan trọng đó chính là bộ phận hướng ra thường có dạng xoắn ốc nên còn được gọi là buồng xoán ốc, nhiệm vụ là để dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy giúp quá trình này diễn ra ổn định và điều hòa, ngoài ra còn có thêm tác dụng biến một phần động năng của dòng chảy thành áp năng khi cần thiết.
 
Cấu tạo bơm ly tâm
Hình ảnh cấu tạo máy bơm ly tâm
 
Cấu tạo máy bơm ly tâm bao gồm các bộ phận: thân máy bơm với cửa hút và cửa đẩy, bánh công tác (cánh quạt), trục máy bơm, motor. Tất cả những bộ phận này có thể tháo ra dễ dàng khá thuận tiện cho việc vẫn chuyển và đây cũng là một ưu điểm của loại bơm này.

3. Máy bơm hút chân không là gì?

Máy bơm hút chân không là loại máy bơm có khả năng tự hút được nước có lẫn không khí, thường được sử dụng trong hộ gia đình, có công suất nhỏ, hoặc trong công nghiệp có công suất lớn, có khả năng bơm hút chân không, được dùng với mục đích bơm hút khí, hút bụi bẩn, tuy nhiên không sử dụng để bơm hóa chất có đặc tính ăn mòn.
Thực tế trong quá trình hoạt động, máy bơm chân không vẫn hoạt động tốt khi trong nguồn nước có lẫn không khí. Đây là đặc tính vượt trội của bơm nước chân không so với các sản phẩm máy bơm nước ly tâm hay máy bơm nước hướng trục.
 
Bơm chân không
Hình ảnh máy bơm chân không
 

4. Ứng dụng của máy bơm nước chân không

 • Sử dụng để bơm nước cho hộ gia đình.
 • Cung cấp nước sạch cho hệ thống làm mát.
 • Dùng cho quy trình sản xuất đường tinh luyện.
 • Sử dụng cho việc làm khô nhanh thực phẩm, hóa chất.
 • Ứng dụng rộng rãi trong sản xuất thuốc lá.
 • Giúp làm khô nhanh các vi mạch, linh kiện, thiết bị điện tử.
 • Dùng trong ngành nhiệt điện…

Xem ngay: 

  1. Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng máy bơm màng khí nén là gì?
  2. Hướng dẫn sử dụng và lắp đặt máy bơm màng điện
  3. Giải thích chi tiết Nguyên lý hoạt động của máy bơm màng
  4. Độ nhớt của chất lỏng là gì và ảnh hưởng đến bơm như thế nào?

5. Nguyên lý hoạt động của bơm nước chân không

Máy bơm hút chân không có thể hoạt động bằng nhiều nguồn nhiên liệu như điện năng, khí nén, động cơ xăng dầu. Khi máy hoạt động, các bánh công tác sẽ tiến hành hút bớt không khí, hơi nước có trong không gian khép kín và bơm đẩy nó ra môi trường xung quanh bên ngoài máy. Thể tích của các bánh xe công tác khi máy hoạt động sẽ thay đổi tuần hoàn.
Vào mỗi chu kỳ làm việc, khi thể tích của khoang công tác tăng, bơm sẽ hút các chất lỏng đồng thời sẽ hút thêm không khí, hơi nước và theo sự thay đổi thể tích của ác khoang công tác thì chất lỏng, không khí, hơi nước sẽ được nén lại từ từ và bơm đẩy ra ngoài thông qua đầu ống ra của máy bơm.
Tuy nhiên các chất lỏng vẫn được giữ lại trong máy nhờ một bộ phận đặc biệt, tiếp tục luân chuyển trong máy và đưa ngược trở lại tiếp tục hỗ trợ chuyển các chất khí và hơi nước còn lại trong không gian cần bơm ra ngoài.
Cấu tạo bơm chân không
Hình ảnh cấu tạo bơm chân không
Có một số máy bơm chân không không sử dụng nước hay dầu làm tác nhân vận chuyển thì sẽ được thiết kế với độ kín cao hơn để bơm chất khí hoặc hơi nước ra ngoài.

6. Các loại máy bơm hút chân không được sử dụng hiện nay

Máy bơm nước chân không được phân thành 3 loại dựa theo áp suất chân không, theo chất lỏng làm tác nhân vận chuyển, theo cấu trúc thiết kế máy bơm.
Phân loại theo áp suất chân không
Phân loại theo chất lỏng công tác
Phân loại theo cấu trúc thiết kế của máy bơm
 • Máy bơm nước hút chân không áp suất thấp có p > 100Pa
 • Máy bơm chân không áp suất trung bình nằm trong khoảng 100Pa > p > 0.1Pa
 • Máy bơm nước chân không có áp suất cao p < 10 – 5Pa
 • Máy bơm hút chân không vòng nước
 • Máy bơm hút chân không vòng dầu
 • Máy bơm nước hút chân không khô.
 • Máy bơm hút chân không kiểu cánh quạt
 • Máy bơm hút chân không kiểu piston
 • Máy bơm hút chân không kiểu rotor kép
Ngoài 2 dòng sản phẩm bơm ly tâm và bơm chân không, trên thị trường còn có bơm màng GODO, đây là dòng sản phẩm sử dụng khí nén, điện. Chuyên hoạt động trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dung môi, keo…. Sản phẩm đang được phân phối tại CTY TNHH Thương Mại GODO. Đây là công ty phân phối độc quyền sản phẩm bơm màng khí nén, bơm màng điện, bơm thực phẩm, hóa chất, sơn… thương hiệu GODO tại Việt Nam.

Công ty TNHH Thương mại GODO
————————————————
Hotline: 0969.928.169

Miền Bắc: Số 38, ngõ 26, đường Hoàng Quốc Việt, tổ 46, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Email: hanoi@bommanggodo.com

Miền Nam: 457/31 Tân Sơn, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM
Email: sales@bommanggodo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *