Máy bơm dầu nhớt bằng điện ưu việt như thế nào?

Dầu nhờn và dầu nhớt là một loại được sử dụng để bôi trơn và bảo vệ các linh kiện, động cơ. Thành phần của dầu nhớt là dầu gốc và các chất phụ gia. Trong sản xuất và vận chuyển dầu nhớt cần sử dụng đến công nghệ bơm để hoạt động diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn. Vậy bơm dầu nhớt là gì? và máy bơm dầu nhớt bằng điện ưu việt như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Máy bơm dầu nhớt là gì?

Máy bơm dầu nhớt là một thiết bị di chuyển dầu nhớt (dầu nhờn), bằng tác động cơ học, sử dụng năng lượng từ bên ngoài (Cơ năng, điện năng, thủy năng…),  nhờ vậy đưa dầu nhớt lên một độ cao nhất định hoặc dịch chuyển nó theo hệ thống đường ống từ vị trí này (thùng chứa) sang một vị trí khác (thùng chứa khác).

Máy bơm dầu nhớt cũng là tên gọi chung cho các dòng máy bơm công nghiệp chuyên dụng để bơm vận chuyển dầu nhớt từ nơi này đến nơi khác. Máy bơm dầu nhớt được sử dụng phổ biến ở hầu hết các ngành công nghiệp, các nhà máy sản xuất bởi hầu hết đều sử dụng 1 hay nhiều loại dầu nhớt khác nhau phục vụ cho máy móc, hay các thiết bị hoạt động.

Do máy bơm vận chuyển là dầu nhớt, có độ nhớt, độ đặc sệt nhất định với các tính chất riêng, máy bơm dầu nhớt cần đảm bảo được các yêu cầu, điều kiện phù hợp..

Cấu tạo và phân loại máy bơm dầu nhớt

Trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm dầu nhớt khác nhau. Tuy nhiên, trong công nghiệp có một số loại máy bơm dầu nhớt chính được sử dụng phổ biến nhất.

Bơm dầu nhớt – bơm màng

Bơm màng là một loại máy bơm dầu nhớt với nhiều ưu điểm vượt trội. Máy bơm dầu nhớt kiểu màng được phân loại: 

Máy bơm màng GODO bơm xăng dầu

Bơm màng bơm xăng dầu, dầu nhớt

Đây là dòng bơm dầu nhớt hoạt động sử dụng động cơ điện, khí nén hoặc sức của tay làm năng lượng, tác động 2 màng qua lại liên tục để hút và đẩy dầu nhớt. Bơm màng bơm dầu nhớt xử lý được hầu hết xăng dầu, dầu nhớt, dầu thải, dầu đặc nóng. Dòng bơm màng bơm dầu nhớt an toàn, với dải công suất từ 1-62m3/h, được làm từ đa chất liệu sẽ là lựa chọn hoàn hảo của bạn. Bơm màng thường được sử dụng trong bơm xăng dầu trong nhà máy lọc dầu, bơm dầu nhớt,  nhà máy khai khoáng, bơm chuyển dầu từ xe dầu tại các trạm xăng dầu…

Bơm thùng phuy

Bơm thùng phuy là dòng bơm chuyên dụng để bơm các chất lỏng, dung dịch (hóa chất, dung môi như dầu nhớt…) từ các phuy chứa. Cấu tạo của bơm thùng phuy đơn giản, gồm có 3 phần: ống hút, đầu xả và động cơ. 

bơm thùng phuy

Bơm thùng phuy bơm dầu nhớt

Bơm bánh răng

Bơm bánh răng có 2 loại ăn khớp ngoài và ăn khớp trong. Bơm bánh răng ăn khớp trong có tốc độ quay thấp nên bạn phải sử dụng qua một hộp số để chuyển đổi tốc độ quay của động cơ. Do vậy dòng bơm này thường đắt hơn. Máy bơm ăn khớp ngoài có cấu tạo đơn giản, lắp đặt và sử dụng dễ dàng. 

Máy bơm dầu bằng bơm bánh răng có thể bơm hầu hết xăng dầu, dầu nhớt, dầu đặc nóng… Tuy nhiên đây lại là dòng bơm không bơm được chất siêu nhớt, kích thước bơm lớn, bất tiện cho việc bảo trì, bảo dưỡng, tiếng ồn lớn.

Bơm bánh răng

Bơm bánh răng

Bơm trục vít

Một trong những ứng dụng của bơm trục vít là bơm dầu nhớt. Đây là dòng máy bơm có kích thước lớn, công suất lớn. Hầu hết các ứng dụng là xử lý chất lỏng có độ nhớt cao, độ sệt cao.. Đây là dòng bơm có giá thành tương đối cao so với các sản phẩm bơm dầu nhớt khác.

Bơm trục vít

Bơm trục vít

Bơm tay

Loại bơm này được sản xuất bằng chất liệu nhôm hoặc nhựa hoặc inox. Chuyên dùng để bơm/thăm dò dầu nhớt, axit loãng, bazo với khả năng chống ăn mòn và độ bền cao. Nguyên lý hoạt động là tạo ra áp suất thấp trong thân bơm để hút hóa chất/dầu nhớt trong các bồn chứa, thùng phuy thông qua một van xả một chiều đẩy chất lỏng ra ngoài. Loại bơm này phù hợp bơm dầu nhớt với công suất cực thấp.

Máy bơm dầu nhớt bằng điện – Máy bơm màng

Máy bơm màng, bơm dầu nhớt bằng điện là dòng máy bơm hoạt động sử dụng năng lượng điện, tác động qua lại liên tục lên 2 màng bơm để hút đẩy dầu nhớt. 

Dòng bơm màng điện bơm dầu nhớt được sử dụng phổ biến trong tất cả các ngành công nghiệp, đặc biệt là trong ngành dầu nhớt  với đa chất liệu bơm, công suất lớn và tuổi thọ cao. Máy bơm màng điện bơm dầu nhớt có cấu tạo gồm 2 phần: Đầu bơm và động cơ. 

Máy bơm màng bơm dầu nhớt bằng điện ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng khi không có khí nén, được thiết kế tối ưu hơn, dễ sử dụng, có thể hoạt động liên tục trong môi trường khắc nghiệt. 

Bơm dầu nhớt bằng điện GODO

Máy bơm dầu nhớt bằng điện – Máy bơm màng điện GODO

Đặc tính và thông số kỹ thuật

Máy bơm màng bơm dầu nhớt bằng điện có đặc tính chống rò rỉ dầu nhớt hay các chất lỏng khác tuyệt đối mà không cần phải mồi nước cho máy bơm. 

Máy có thể bơm với công suất tự hút mạnh, cấu trúc máy được thiết kế đơn giản, ít bị mài mòn, lắp đặt và bảo trì thuận tiện, các dung dịch do máy bơm truyền tải sẽ không chạm vào các bộ phận chuyển động như thanh kết nối, ổ trục v.v., làm hạn chế sự mài mòn các bộ phận của máy, duy trì hiệu suất và tăng tuổi thọ cho máy bơm.

Thông số kỹ thuật

Chất liệu  Inox, nhôm, gang, nhựa PP, PVDF.
Kích thước cổng hút xả  ⅜ – 5 inch
Động cơ điện 0,55 – 5,5 kW
Độ hút sâu 3-6m
Độ đẩy cao 40 – 70m
Công suất 1 – 28m3/h
Áp suất 4-7bar

Ưu điểm của máy bơm dầu nhớt bằng điện – máy bơm màng

Dòng máy bơm màng điện – bơm dầu  nhớt bằng điện được sản xuất để đáp ứng các nhu cầu sử dụng bơm màng, được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp bởi có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các loại bơm khác:

 • Bơm được thiết kế tối ưu, dễ dàng sử dụng và hoạt động bền bỉ mà không cần mồi bơm, tuổi thọ bơm cao
 • Đây là dòng bơm được thiết kế phù hợp để bơm dầu nhớt, các chất lỏng độc hại, có tính ăn mòn cao, độ nhớt cao…
 • Dễ dàng sử dụng, không cần mồi nước chỉ cần  bật  nguồn  nguồn  điện  là  có  thể  sử  dụng được;
 • Dòng bơm này có khả năng chịu nhiệt tốt, có thể hoạt động ổn định trong môi trường nhiệt độ lên đến 120 ° C. Tuỳ vào từng chất liệu mà nhiệt độ sẽ ở mức khác nhau.
 • Động cơ bơm có thể được chia thành:  động  cơ  thường,  động  cơ  chống  cháy nổ, động cơ điều chỉnh được lưu lượng và động cơ điều chỉnh được lưu lượng và chống cháy nổ. đa dạng cho khách lựa chọn, phù hợp cả khi chất bơm dễ bắt cháy như xăng dầu.
 • Dải công suất của bơm rộng: từ 1 – 28 m3/h

Ngoài ra, máy bơm màng bơm dầu nhớt bằng điện cũng giúp đảm bảo an toàn cho người vận hành, tối ưu chi phí và nhân lực, tối đa hiệu quả sản xuất cho các doanh nghiệp sử dụng.

Ứng dụng khác của bơm dầu nhớt bằng điện – máy bơm màng trong sản xuất công nghiệp

Trông các ngành công nghiệp, đặc biệt là trong các nhà máy/ xưởng sản xuất công nghiệp, dầu nhớt là một chất phụ gia quan trọng để các máy móc, thiết bị hoạt động được trơn tru hiệu quả, trong đó có cả phương tiện di chuyển. 

 • Bơm dầu thủy lực cho hệ thống thủy lực. 
 • Bơm dầu nhớt thành phẩm vào thùng phuy. 
 • Bơm dầu nhớt từ thùng phuy sang chai, can.
 • Bơm dầu tản nhiệt vào thiết bị cần làm mát. 
 • Bơm dầu nóng, dầu truyền nhiệt. 
 • Bơm dầu nhớt cho hộp số ô tô, xe máy, máy móc, thiết bị, động cơ. 
 • Bơm dầu thải, dầu nhớt vào thùng phuy, bồn chứa. 
 • Bơm dầu đã qua sử dụng…
 • Bơm dầu thô trong khai thác dầu, trong nhà máy lọc dầu. 

Úng dụng Bơm dầu nhớt bằng điện trong công nghiệp

Ứng dụng của bơm màng dầu nhớt bằng điện: Bơm dầu thành phẩm sang thùng phuy

Các lưu ý khi lắp đặt và sử dụng máy bơm dầu nhớt  bằng điện

 • Khi lắp đặt ống hút xả nên lắp đặt đúng kích thước theo thông số của máy để đảm bảo an toàn cho máy.
 • Lắp đặt đầu hút xả không vượt quá giới hạn cho phép của máy. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng và tuổi thọ của các bộ phận trong máy.
 • Nên lắp 1 đồng hồ đo áp trên đầu ra của máy bơm để xác định áp lực dòng chảy tối đa khi hoạt động và vận hành máy.
 • Lắp thêm các khớp nối mềm để giảm rung giật tác động lên bơm. Nếu đầu ra dài hoặc cao thì nên gia cố thật chắc chắn.
 • Có thể lắp van khóa đầu hút xả để ngăn dòng chảy nhưng trước khi mở máy phải đảm bảo đã mở van hoàn toàn.
 • Nên lắp van an toàn cho đầu ra của máy bơm để đảm bảo an toàn cho thân bơm, trục kết nối và động cơ khi áp suất vượt quá giới hạn cho phép được đưa ra bởi nhà sản xuất.
 • Nên dùng điện 3 pha theo yêu cầu của nhà sản xuất, không khuyến cáo dùng điện 1 pha kèm biến tần.
 • Động cơ có giới hạn với định mức bụi và nước. Cần xem xét kích thước khói bụi và lượng hơi nước trong môi trường mà bố trí tấm che chắn cho phần động cơ.
 •  Lắp đặt máy bơm tránh những nơi ẩm thấp, độ ẩm cao có thể ảnh hưởng đến động cơ máy bơm, làm giảm hiệu suất của bơm.
 • Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bơm sau một thời gian sử dụng.

Xem thêm: Máy bơm dầu diesel và cấu tạo

Mua máy bơm dầu nhớt loại nào và ở đâu

Bơm dầu nhớt bằng điện hiện nay được bán rất nhiều trên thị trường. Vậy làm sao để lựa chọn được bơm phù hợp nhất? Bạn hãy tham khảo các câu hỏi dưới đây để chọn được máy bơm dầu nhớt bằng điện phù hợp và tối ưu nhất:

 • Có các loại máy bơm dầu nhớt bằng điện nào? Có rất nhiều loại máy bơm dầu nhớt chạy điện. Tuy nhiên, cần tìm hiểu rõ hơn về ưu, nhược điểm của từng loại máy bơm để đưa ra quyết định lựa chọn.
 • Nên chọn chất liệu bơm là gì? Dầu nhớt thuộc nhóm hóa chất không ăn mòn, do đóm bạn có thể lựa chọn bơm bằng gang hoặc nhôm để tối ưu chi phí tốt nhất. 
 • Nên bơm dầu nhớt bằng điện có thông số kỹ thuật như thế nào? Bạn cần xem xét đến các thông số kỹ thuật: kích thước, công suất, động cơ, nguồn điện, khả năng xử lý với dầu nhớt có độ nhớt cao…

GODO – đơn vị phân phối độc quyền máy bơm màng – bơm dầu nhớt bằng điện cho các xí nghiệp, nhà máy công nghiệp thương hiệu GODO tại Việt Nam. Hầu hết các nhà máy, xưởng sản xuất hoặc các cửa hàng về dịch vụ sửa chữa ô tô, xe máy đều cần sử dụng đến máy bơm dầu nhớt. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm bơm dầu nhớt bằng điện, bằng khí nén, hãy liên lạc với GODO qua hotline: 0969928169 để được tư vấn và báo giá từ nhà sản xuất.

Ngoài ra, GODO – đại diện nhà sản xuất phân phối độc quyền các sản phẩm bơm màng điện, bơm màng khí nén, bơm thực phẩm, bơm màng hóa chất, bơm nước thải, bơm xăng dầu, mực in… tại Việt Nam, bảo hành bảo dưỡng chính hãng với tuổi thọ của bơm lên đến 5 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *